วันพฤหัสบดีที่ 16 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2555

อหารไทย

                                                             อาหารไทย




กุ้งอบวุ้นเส้น

ส่วนผสมกุ้งอบวุ้นเส้นกุ้ง 150 กรัม
วุ้นเส้น 75 กรัม
ขิงซอยแผ่น 50 กรัม
เบคอนหั่นชิ้น 100 กรัม
ผัดขึ้นฉ่ายหั่นท่อน 2 ต้น
หัวหอมใหญ่หั่นหยาบ
ผักชีเด็ดใบ
น้ำมันหอย 100 กรัม
ซีอี๋วขาว 50 กรัม
ซอสปรุงอาหาร 30 กรัม
น้ำตาลทราย 20 กรัม
เกลือ 10 กรัม
เหล้าจีน
น้ำซุปไก่เล็กน้อย
กุ้งอบวุ้นเส้น

วิธีทำอาหาร กุ้งอบวุ้นเส้น1. เรียงเบคอนหรือมันหมูแข็งลงบนก้นหม้อที่จะใช้อบ ตามด้วยหมูสามชั้นที่หมักไว้แล้ว จากนั้นนำขิง กระเทียม รากผักชี หอมหัวใหญ่ ต้นหอม พริกไทยดำ และซวงเจีย ใส่ลงไป โดยวางให้กระจายทั่วๆ กัน ปิดฝา เปิดไฟอ่อนๆ อบไปซักพักเพื่อให้หมูสามชั้นสุก (ระวังอย่าเปิดไฟแรง เพราะเบคอนที่รองก้นหม้อไว้อาจจะไหม้ได้)
2. ระหว่างที่อบหมูสามชั้นอยู่นั้น ให้นำวุ้นเส้นที่แช่น้ำจนนิ่มแล้วมาใส่ชาม โดยผสมน้ำเปล่าลงไปเล็กน้อย (ไม่ต้องเยอะมากเพราะวุ้นเส้นจะแฉะและเละเกินไปเมื่ออบเสร็จ) จากนั้นผสมเครื่องปรุงรสต่างๆ ลงไป ได้แก่ น้ำมันหอย น้ำปลา ซีอิ๊วดำหวาน น้ำตาล และซอสปรุงรส คนผสมให้เข้ากัน
3. เมื่อหมูสามชั้นที่อบไว้เริ่มสุกแล้ว ให้นำส่วนผสมของวุ้นเส้นที่เตรียมไว้เทลงไป อบต่อสักพักค่อยเปิดฝาเพื่อคนให้ส่วนผสมเข้ากันอีกที ปิดฝาอบต่อจนวุ้นเส้นสุกนิ่มดี
4. น้ำกุ้งที่เตรียมไว้วางลงบนวุ้นเส้น ปิดฝาอบต่อ ดูว่าพอกุ้งเริ่มสุกก็นำออกเสริฟได้เลย
เคล็ดลับกุ้งอบวุ้นเส้นไม่ควรอบกุ้งนานจนเกินไป เพราะเนื้อกุ้งจะแห้งและแข็งไม่น่ารับประทาน
รับประทานคู่กับน้ำจิ้มซีฟู้ด โดยตำกระเทียมกับพริกขี้หนูเข้าด้วยกัน แล้วปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาลปี๊บ และน้ำมะนาว








แกงเขียวหวานปลาหมึกยัดไส้

ส่วนผสมเมนูอาหารไทยแกงเขียวหวาน
แกงเขียวหวานปลาหมึกยัดไส้
ปลาหมึก
เนื้อปลากรายขูด
พริกแกงเขียวหวาน
กะทิ
หน่อไม้
ข่า
กระชาย
โหระพา
น้ำปลา
น้ำตาล
พริกชี้ฟ้าหั่นบางๆ

วิธีทำอาหาร เมนูไทยแกงเขียวหวานที่ 1แกงเขียวหวานปลาหมึกยัดไส้1.มายัดไส้ปลาหมึก ด้วยปลากรายบด ใช้ปลายช้อนกาแฟเล็กๆ
แล้วแต่ความถนัดแต่ละคน ว่าจะใช้อะไร ช่วยให้ง่ายขึ้น

2.ไม่ควรจะยัดแน่นเกิน เพราะเวลาสุกแล้วไส้อาจทะลักออกมาได้
3.กรีดเพื่อ ความสวยงามและเผื่อให้ ปลากราย ขยายตัว เมื่อสุก
แล้วก็นำไปนึ่ง โดยใส่ข่าลงไปในน้ำที่นึ่งด้วย เพื่อดับกลิ่นคาว
ใส่ปลาหมึกลงไปหลังจากที่น้ำในหม้อนึ่งเดือดแล้วนะคะ
4.ไม่ต้องนึ่งนานค่ะ ใส่หลังจากน้ำเดือดแล้ว สัก สาม นาที ก็พอ

5.ผัดเครื่องแกงเขียวหวานกับกะทิให้เข้ากัน เติมหน่อไม้ 6.เติมน้ำปลา น้ำตาล ปรุงรสตามชอบ
แล้วก็เติมปลาหมีก และกระชายหั่นฝอย

7.ต้มไปสักพักให้น้ำแกง ซึมเข้าเนื้อปลาก็เติมใบโหระพาและพริกชี้ฟ้า
8.เสร็จเรียบร้อย ใส่ชามพร้อมทาน






พะแนงปลากด

ส่วนผสมพะแนงปลากด
น้ำพริกแกงเผ็ด 150 กรัม
ถั่วลิสงคั่วป้นละเอียด 2 ช้อนโต๊ะ
ปลากดหั่นเป็นชิ้่นๆ 3 ตัว
ใบโหระพาเด็ดเป็นใบๆ 1/2 ถ้วยตวง
ใบมะกรูดฉีกเป็นชิ้นๆ 4 ใบ
พริกชี้ฟ้าเขียว แดง เหลือง 3 เม็ด
น้ำปลาดี 3 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลมะพร้าว 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำมะขามเปียก 1 ช้อนโต๊ะ
วิีธีัทำอาหาร พะแนงปลากด1.โขลกน้ำพริกแกงกับถั่วลิสงคั่วป่น มห้ละเอียดตักขึ้นพักไว้
2.คั้นหัวกะทิ 1 1/2 ถ้วยตวง หางกะทิ 2 1/2 ถ้วยตวง ตั้งไฟพอเดือดยกลง
3.นำหัวกะทิตั้งไฟให้แตกมัน นำน้ำพริก ลงผัดให้หอม ใส่ปลาผัดกับน้ำพริกให้เข้ากันจากนั้นค่อยๆ
เติมหางกะทิให้น้ำแกงขลุกขลิกพอปลาสุก ปรุงรสด้วยน้ำปลาดี น้ำตาลมะพร้าว น้ำมะขามเปียก คนให้เข้ากัน ชิมรสเมื่อรสดีแล้วใส่ใบมะกรูด พริกสด พอเดือดยกลงใส่ใบโหระพา ตัดใส่จานเสริฟ์



เมนูปลาช่อนลุยสวน

ส่วนผสมเมนูปลาช่อนลุยสวนปลาช่อนขอดเกล็ดออกตัดตรงถุงน้ำดี
ออกล้างสะอาด 1 ตัว
ต้นหอมหั่นฝอย 1/4 ถ้วยตวง
ผักชีหั่นฝอย 1/4 ถ้วยตวง
ใบสะระแหน่เด็ดเป็นใบๆ 1/4 ถ้วยตวง
ผักชีฝรั่งหั่นฝอย 1/4 ถ้วยตวง
หอมแดงซอยบางๆ 1/4 ถ้วยตวง
ข้าวคั่วโขลกละเอียด 3 ช้อนโต๊ะ
พริกป่น 2 ช้อนโต๊ะ
พริกขี้หนูหั่นฝอย 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำมะนาว 1/2 ถ้วยตวง
น้ำปลาดี 1/4 ถ้วยตวง
น้ำตาลทราย 3 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันสำหรับทอด



วิธีทำอาหาร เมนูปลาช่อนลุยสวน1. นำปลาที่ผึ่งให้แห้งลงทอดให้ปลากรอบทั้งตัว ตักขึ้นใส่ภาชนะพร้อมเสริฟ์ นำผักต่างๆ มาตกแต่ง เช่น ต้นหอม ผักชี ผักชีฝรั่ง ใบสะระแหน่ หอมแดง ข้าวคั่ว
พริกป่น วางบนตัวปลาให้สวยงาม
2. ผสมน้ำมะนาว น้ำปลาดี น้ำตาลทราย คนให้น้ำตาลทรายละลาย ชิมรสเมื่อรสดีแล้ว
ใส่พริกขี้หนู คนให้เข้ากัน นำไปราดบนตัวปลาให้ทั่วเสริฟ์ทันที




แกงส้มปลากุเลาทอด

ส่วนผสมน้ำพริกแกงส้มพริกแห้งเม็ดใหญ่ผ่าเอาเมล็ดออกหั่นเป็นแว่นๆ
แช่น้ำให้นิ่ม 12 เม็ด
กระเทียม หอมแดงปอกเปลือกซอยตามขวาง
อย่างละ 1/4 ถ้วยตวง
กระชายขูดเอาเปลือกออกหั่นตามขวาง 1/4 ถ้วยตวง
กะปิ 1 ช้อนชา

วิธีทำ
- โขลกน้ำพริกแกงให้ละเอียด

ส่วนผสมแกงส้มปลากุเลาทอด
ปลากุเลาขอดเกล็ดควักเอาไส้ออกล้างให้สะอาด
ผึ่งให้แห้ง 1 ตัว
น้ำพริกแกงส้ม 70 กรัม
น้ำ 4 ถ้วยตวง
น้ำมะขามเปียกคั้นแล้ว 1/4 ถ้วยตวง
น้ำตาลมะพร้าว 1/4 ถ้วยตวง
น้ำปลาดี 1/4 ถ้วยตวง
น้ำมะนาว 1/4 ถ้วยตวง
ผักต่างๆเช่น ผักกระเฉด ดอกแคถั่วฝักยาว กะหล่ำปลี



วิธีัทำอาหาร แกงส้มปลากุเลาทอด1.ทอดปลากุเลาให้เหลืองทั้ง 2 ด้าน ตักขึ้น ให้สะเด็ดน้ำมัน
2.นำน้ำตั้งไฟพอเดือดใส่น้ำพริกแกงส้มคั้นให้เข้ากัน จากนั้นปรุงรสด้วย น้ำมะขามเปียก
น้ำปลาดี น้ำตาลมะพร้าว แล้วจึงคนให้เข้ากัน ชิมรสเปรี้ยว เค็ม หวาน เมื่อรสดีแล้วยกลง
3.นำผักต่างๆ เช่น ผักกระเฉด ถั่วฝักยาว กะหล่ำปลี ดอกแค ดอกกะหล่ำ ฯลฯ ตามชอบ
วางในภาชนะที่จัดเสริฟ์ นำปลากุลเลาที่ทอดแล้ว วางบนผัก เทน้ำแกงส้มให้ท่วมปลา
จุดไฟใต้ภาชนะให้ร้อนรับประทานกับข้างร้อนๆ








ยำผักบุ้งทอดกรอบ

ส่วนผสมยำผักบุ้งทอดกรอบ
ผักบุ้งสดเด็ดใบ
แป้งทอดกรอบผสมน้ำพอข้น 1 ถ้วย
(แป้งโกกินั่นเอง) น้ำมันสำหรับทอด
ปูอัดหั่นท่อน
กุ้งสดแกะเปลือกผ่าหลังลวก
หมูสับลวก
ปลาหมึกหั่นชิ้นลวก
เครื่องปรุงน้ำยำผักบุ้งทอดกรอบ
หอมแดงซอย 4 หัว
พริกขี้หนูตำ 5 เม็ด
น้ำมะนาว 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลปี๊บ 1 ช้อนโต๊ะ
ขึ้นฉ่ายสับหยาบ 1 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำอาหาร ยำผักบุ้งทอดกรอบ
1. ผสมเครื่องปรุงน้ำยำทั้งหมดเข้าด้วยกัน นำเนื้อสัตว์ทั้งหมดลงผสมชิมรสตามชอบ พักไว้
2. นำผักบุ้งไปชุปแป้งแล้วนำไปทอดจนกรอบ ตักขึ้นใส่จาน
ราดด้วยน้ำยำ เสิร์ฟทันที





เมี่ยงปลาทู

ส่วนผสม
ปลาทูนึ่งทอดให้เหลืองเลาะเอาก้างออก 4 ตัว
หอมแดงหั่นเป็นชิ้นสี่เหลี่ยมเล็ก 1/2 ถ้วยตวง
ตะไคร้ซอยบางๆ 1/4 ถ้วยตวง
ขิงอ่อนหั่นเป็นชิ้นสี่เหลี่ยมเล็ก 1/4 ถ้วยตวง
กุ้งแห้งตัวขนาดกลาง 1/4 ถ้วยตวง
ถั่วลิสงคั่วเอาเปลือกออก 1/4 ถ้วยตวง
พริกขี้หนูหั่นฝอย 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำมะนาว 1/4 ถ้วยตวง
น้ำปลาดี 1/4 ถ้วยตวง
น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ
ผักที่ใช้รับประทาน เช่น ผักกาดหอม ใบชะพลู
ต้นหอม ผักชี





วิธีทำอาหาร


1.ผสมพริกขี้หนู น้ำปลาดี น้ำมะนาว น้ำ้ำตาลทราย คนจนน้ำตาลทรายละลาย 2.เวลาจัดเสริฟ์ นำผักกาดหรือใบชะพลู วางต้นหอม ผักชี ปลาทูทอด หอมแดง
ขิงอ่อน กุ้งแห้ง ถั่วลิสงคั่ว ราดน้ำปรุงรส ก่อนรับประทาน


ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น