วิธีทำอาหาร กุ้งอบวุ้นเส้น1. เรียงเบคอนหรือมันหมูแข็งลงบนก้นหม้อที่จะใช้อบ ตามด้วยหมูสามชั้นที่หมักไว้แล้ว จากนั้นนำขิง กระเทียม รากผักชี หอมหัวใหญ่ ต้นหอม พริกไทยดำ และซวงเจีย ใส่ลงไป โดยวางให้กระจายทั่วๆ กัน ปิดฝา เปิดไฟอ่อนๆ อบไปซักพักเพื่อให้หมูสามชั้นสุก (ระวังอย่าเปิดไฟแรง เพราะเบคอนที่รองก้นหม้อไว้อาจจะไหม้ได้) 2. ระหว่างที่อบหมูสามชั้นอยู่นั้น ให้นำวุ้นเส้นที่แช่น้ำจนนิ่มแล้วมาใส่ชาม โดยผสมน้ำเปล่าลงไปเล็กน้อย (ไม่ต้องเยอะมากเพราะวุ้นเส้นจะแฉะและเละเกินไปเมื่ออบเสร็จ) จากนั้นผสมเครื่องปรุงรสต่างๆ ลงไป ได้แก่ น้ำมันหอย น้ำปลา ซีอิ๊วดำหวาน น้ำตาล และซอสปรุงรส คนผสมให้เข้ากัน 3. เมื่อหมูสามชั้นที่อบไว้เริ่มสุกแล้ว ให้นำส่วนผสมของวุ้นเส้นที่เตรียมไว้เทลงไป อบต่อสักพักค่อยเปิดฝาเพื่อคนให้ส่วนผสมเข้ากันอีกที ปิดฝาอบต่อจนวุ้นเส้นสุกนิ่มดี 4. น้ำกุ้งที่เตรียมไว้วางลงบนวุ้นเส้น ปิดฝาอบต่อ ดูว่าพอกุ้งเริ่มสุกก็นำออกเสริฟได้เลยเคล็ดลับกุ้งอบวุ้นเส้นไม่ควรอบกุ้งนานจนเกินไป เพราะเนื้อกุ้งจะแห้งและแข็งไม่น่ารับประทาน รับประทานคู่กับน้ำจิ้มซีฟู้ด โดยตำกระเทียมกับพริกขี้หนูเข้าด้วยกัน แล้วปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาลปี๊บ และน้ำมะนาว |
แกงเขียวหวานปลาหมึกยัดไส้
| |||||||||
พะแนงปลากด
ส่วนผสมพะแนงปลากด น้ำพริกแกงเผ็ด 150 กรัม ถั่วลิสงคั่วป้นละเอียด 2 ช้อนโต๊ะ ปลากดหั่นเป็นชิ้่นๆ 3 ตัว ใบโหระพาเด็ดเป็นใบๆ 1/2 ถ้วยตวง ใบมะกรูดฉีกเป็นชิ้นๆ 4 ใบ พริกชี้ฟ้าเขียว แดง เหลือง 3 เม็ด น้ำปลาดี 3 ช้อนโต๊ะ น้ำตาลมะพร้าว 2 ช้อนโต๊ะ น้ำมะขามเปียก 1 ช้อนโต๊ะ |
วิีธีัทำอาหาร พะแนงปลากด1.โขลกน้ำพริกแกงกับถั่วลิสงคั่วป่น มห้ละเอียดตักขึ้นพักไว้ 2.คั้นหัวกะทิ 1 1/2 ถ้วยตวง หางกะทิ 2 1/2 ถ้วยตวง ตั้งไฟพอเดือดยกลง 3.นำหัวกะทิตั้งไฟให้แตกมัน นำน้ำพริก ลงผัดให้หอม ใส่ปลาผัดกับน้ำพริกให้เข้ากันจากนั้นค่อยๆ เติมหางกะทิให้น้ำแกงขลุกขลิกพอปลาสุก ปรุงรสด้วยน้ำปลาดี น้ำตาลมะพร้าว น้ำมะขามเปียก คนให้เข้ากัน ชิมรสเมื่อรสดีแล้วใส่ใบมะกรูด พริกสด พอเดือดยกลงใส่ใบโหระพา ตัดใส่จานเสริฟ์ |
เมนูปลาช่อนลุยสวน
ส่วนผสมเมนูปลาช่อนลุยสวนปลาช่อนขอดเกล็ดออกตัดตรงถุงน้ำดี ออกล้างสะอาด 1 ตัว ต้นหอมหั่นฝอย 1/4 ถ้วยตวง ผักชีหั่นฝอย 1/4 ถ้วยตวง ใบสะระแหน่เด็ดเป็นใบๆ 1/4 ถ้วยตวง ผักชีฝรั่งหั่นฝอย 1/4 ถ้วยตวง หอมแดงซอยบางๆ 1/4 ถ้วยตวง ข้าวคั่วโขลกละเอียด 3 ช้อนโต๊ะ พริกป่น 2 ช้อนโต๊ะ พริกขี้หนูหั่นฝอย 2 ช้อนโต๊ะ น้ำมะนาว 1/2 ถ้วยตวง น้ำปลาดี 1/4 ถ้วยตวง น้ำตาลทราย 3 ช้อนโต๊ะ น้ำมันสำหรับทอด |
วิธีทำอาหาร เมนูปลาช่อนลุยสวน1. นำปลาที่ผึ่งให้แห้งลงทอดให้ปลากรอบทั้งตัว ตักขึ้นใส่ภาชนะพร้อมเสริฟ์ นำผักต่างๆ มาตกแต่ง เช่น ต้นหอม ผักชี ผักชีฝรั่ง ใบสะระแหน่ หอมแดง ข้าวคั่ว พริกป่น วางบนตัวปลาให้สวยงาม 2. ผสมน้ำมะนาว น้ำปลาดี น้ำตาลทราย คนให้น้ำตาลทรายละลาย ชิมรสเมื่อรสดีแล้ว ใส่พริกขี้หนู คนให้เข้ากัน นำไปราดบนตัวปลาให้ทั่วเสริฟ์ทันที แกงส้มปลากุเลาทอด
เมี่ยงปลาทู
|
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น