วันเสาร์ที่ 25 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2555

อาหารจีน

                                            อาหารจีน

ขนมจีบกุ้ง




ส่วนผสม
เนื้อหมู 200 กรัม
กุ้งสด 200 กรัม
มันแกว 100 กรัม
แครอท 100 กรัม
หอมใหญ่ ½ หัว
ไข่ไก่ (เฉพาะไข่ขาว) 1 ฟอง
วิสกี้ ½ ช้อนโต๊ะ
แป้งข้าวโพด 1 ช้อนโต๊ะ
ซอสปรุงรส 2 ช้อนโต๊ะ
เกลือป่น 1 ช้อนชา
น้ำตาลทราย 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันงา 1 ช้อนโต๊ะ
พริกไทยป่น 1 ช้อนชา
แผ่นแป้งขนมจีบ (ตามความพอใจถ้าชอบใส่ไส้น้อยก็แผ่นแป้งเยอะหน่อย)

วิธีทำ
- นำมันแกว และแครอท มาสับให้ละเอียด แล้วซับน้ำออกให้แห้งพักไว้
- นำหอมใหญ่มาสับให้ละเอียด พักไว้กับมันแกวและแครอท
- นำเนื้อหมูกับกุ้งสด มาปั่นให้ละเอียดพร้อมกันให้เป็นเนื้อเดียวกัน
- ใส่แป้งข้าวโพด วิสกี้ ซอสปรุงรส น้ำตาล พริกไทย เกลือป่น ผสมเข้ากับเนื้อกุ้งและหมูบด หมักไว้ 15 นาที
- นำส่วนผสมที่เตรียมไว้ทั้งหมดมาผสม ให้เป็นเนื้อเดียวกัน
- ใส่ไข่และ น้ำมันงา ลงไป คลุกเคล้าให้เข้ากัน
- นำแผ่นเกี๊ยววางบนมือระหว่างนิ้วชี้กับนิ้วหัวแม่มือข้างไม่ถนัด แล้วตักไส้ใส่ตรงกลาง 1 ช้อน หรือกะเอาให้เวลาห่อแผ่นแป้งจะเสมอพอดีกับใส้
- นำขนมจีบที่ห่อแล้วไปนึ่ง ใช้ไฟแรงประมาณ15 นาที
- เมื่อสุกแล้วนำออกมาจัดใส่จานเสริฟพร้อมน้ำซอส
หมายเหตุ เมื่อนึ่งเสร็จแล้วควรใส่น้ำมันกระเทียมเจียวเพื่อไม่ให้แป้งติดกัน
 
 
 

ปีกไก่เหล้าแดง



ส่วนผสม

ปีกไก่อ้วนๆ 1 กิโลกรัม
เหล้าแดง 3 ช้อนโต๊ะ
ซีอิ๊วขาว 2 ช้อนโต๊ะ
ซีอิ๊วดำ 1 ช้อนโต๊ะ
ผงชูรส 1/2 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย 1 1/2 ช้อนโต๊ะ
ซอสมะเขือเทศแบบกระป๋อง 4 ช้อนโต๊ะ
กระเทียม 4-5กลีบ
ผักชี1-2ต้น
น้ำมันสำหรับทอด

วิธีทำ
- เอาปีกไก่ที่ล้างสะอาดแล้ว เช็ดให้แห้งโรยเกลือป่น และพริิกไทยป่นนิดหน่อย นำไปนึ่งพอไก่นุ่มยกลง
- เมื่อปีกไก่เย็นดีแล้วจึงนำไปทอดในน้ำมันที่ร้อนจัด ไฟกลาง พอไก่เหลือง นำใส่ในตะแกรง
- จากนั้นนำกระเทียมลงตีในน้ำมันให้เหลือง ใส่ซ้อสมะเขือเทศลงผัด ซีอิ๊วขาว ซีอิ๊วดำ ผงชูรส เหล้าแดง น้ำตาลทราย คนให้พอเหนียว นำปีกไก่ที่ทอดเหลืองแล้ว ลงคลุกให้เข้ากันดี แล้วยกลงโรยผักชี ใครชอบเผ็ดเติมซอสพริกลงไปด้วยเล็กน้อย


หอยจ๊อปู


ส่วนผสมหอยจ้อ
- เนื้อปู   2 กิโล
- เนื้อหมูใช้สันคอ 1.5 กิโล (ต้มให้สุก แล้วหั่นเป็นสี่เหลี่ยมลูกเต๋าหรือสับหยาบๆ หรือใส่เครื่องบดก็ได้)
- แห้วกระป๋องเอาแต่เนื้อ สับหยาบๆ 3กระป๋อง
- โคนต้นหอมหั่นขวาง ใช้350กรัม
- รากผักชีโขลก ประมาณ1 ถ้วยตวง
- ไข่เอาเฉพาะไข่ขาวอย่างเดียว ขนาดกลางๆใช้8-10ฟอง
- แป้งสาลีอเนกประสงค์ 3 ถ้วยครึ่ง
- แป้งมัน ใช้ ประมาณ 4 ช้อนโต๊ะ
- น้ำมันงา 4ช้อนโต๊ะ
- เหล้าจีน 5 ช้อนโต๊ะ
- ซีอิ้วขาว  5-7ช้อนโต๊ะค่ะค่อยๆใส่ต้องลองชิมด้วย เพราะปูมีรสเค็มอยู่แล้ว
- พริกไทยป่น 4ช้อนชา
- ฟองเต้าหู้ 4แผ่น

วิธีทำ1.ผสมเครื่องปรุงทุกอย่างเข้าด้วยกันแล้วนำมาคลุกเคล้ากับหมู แห้ว ใส่ปูหลังสุด
2.เอาผ้าขาวบางชุบน้ำบิดหมาดๆมาม้วนกับฟองเต้าหู้ให้นิ่ม รอให้นิ่มแล้วคลายผ้าออก ถ้ามีตรงไหนขาดเป็นรูโหว่ ใช้เศษฟองเต้าหู้ชุบน้ำแล้วปะเอา
3.ตักส่วนผสมวางเกลี่ยให้เสมอกันเป็นแนวขวาง (ใหญ่-เล็กตามต้องการ)
4.ม้วนฟองเต้าหู้ไป2-3รอบพับหัวท้ายให้เรียบร้อย
5.ใช้เชือกฟางสีขาวตัดสั้นฉีกฝอยมามัด หรือ เชือกกล้วย
6.เรียงใส่รังถึงนึ่ง10นาที
7.ถ้ารีบยกออกตอนร้อนๆ ฮอยจ้อยังนิ่มอยู่เดี๋ยวขาดหลุดลุ่ย
8.นำออกมาผึ่งให้เย็นและแห้ง
9.ตัดเชือกออกแล้วนำไปทอดไฟกลางๆน้ำมันมากหน่อย
10.ถ้าทำมากสามารถเก็บแช่ช่องฟรีทอยู่ได้นาน อยากทานตอนไหนนำเอาออกมาทอดได้เลย
11.ทานกับน้ำจิ้มบ่วยเจี่ยหรือซอสพริก

 

ปูผัดผงกะีหรี่



เครื่องปรุง
1.ไข่เป็ด                                              2  ฟอง
2.นมสดกระป๋อง                                 2  ช้อนโต๊ะ
3.น้ำมันน้ำพริกเผา                               2  ช้อนโต๊ะ
4.ผงกะหรี่ตรามือ(สูตรอังกฤษ)           1  ช้อนชา
5.น้ำตาลทราย                                     ½ ช้อนโต๊ะ
6.น้ำมันหอย                                        1  ช้อนโต๊ะ
7.ซีอิ๊วขาว                                           1  ช้อนโต๊ะ
8.พริกชี้ฟ้าแดงหั่นตามยาว                  2  ดอก
9.ต้นหอมหั่นยาว 2 นิ้ว                        2  ต้น
10.ปู หรือ เนื้อปู
วิธีทำ1.นำเครื่องปรุงทั้งหมดผสมเข้าด้วยกัน ใช้ทัพพีคนเบาๆให้เป็นเนื้อเดียวกัน
2.หั่นปูแยกออกเป็นกระดอง กรรเชียง และก้าม แล้วเอาไปนึ่งให้สุก
3.ตั้งกระทะบนเตาใช้ไฟกลางๆ นำพริกชี้ฟ้าแดงและต้นหอมลงผัดกับน้ำมันให้ส่งกลิ่นหอมกรุ่น จึงเทปูนึ่งลงไปผัด
4.พอน้ำมันเคลือบปูทั้งตัวแล้วจึงเทเครื่องปรุงที่เตรียมไว้ลงไปผัด เร่งไฟให้แรงขึ้น พอเนื้อไข่เป็ดเริ่มสุกจึงตักปูผัดผงกะหรี่ใส่จานเสริฟร้อนๆทันที

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น