วันอังคารที่ 28 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2555

อาหารฝรั่งเศษ

                                                                  อาหารฝรั่งเศษ

เฟรนช์โทสต์ : French Toast




 
 
 
เครื่องปรุง
ขนมปังฝรั่งเศส หั่นหนาขนาด 1/2 นิ้ว 5 แผ่น
นมสด 1 ถ.
ไข่ไก่ขนาดใหญ่ 2 ฟอง
วานิลา 1 ชช.
เกลือ 1/8 ชช.

ขั้นตอนการทำ
เตรียมกระทะที่สามารถนำเข้าเตาอบได้ทันที ถ้าไม่มีก็ไม่เป็นไร ทอดแล้วตักใส่ถาดนำเข้าเตาอบได้ค่ะ
- เปิดเตาอบไว้ที่ 350 องศาฟาเรนไฮต์
- ผสมนม ไข่ วานิลา เกลือเข้าด้วยกันในชามใบใหญ่
- นำขนมปังที่หั่นสไลด์ไว้มาจุ่มแช่ในอ่างส่วนผสมนม กลับด้านขนมปัง แช่ให้ขนมปังชุ่มไปทั่วทั้งแผ่น ขนมปังดูดส่วนผสมนมไปจนหมด กลับด้านให้ขนมปังแช่ส่วนผสมนมจนชุ่มทั้งสองด้าน
- นำกระทะตั้งบนเตา ทาเนยให้ทั่วกระทะ เปิดไฟปานกลาง
- เมื่อกระทะร้อนได้ที่ ให้นำขนมปังที่ชุ่มๆมาทอดในกระทะ ทอดไปจนขนมปังสีเหลืองสวย
กลับด้านทอดอีกด้านให้เหลืองสวยเหมือนกัน ทอดเสร็จให้นำเข้าอบในเตาอบนาน 8-10 นาที
ราดน้ำเชื่อมเพิ่มเท่านี้ก็จะได้เฟรนช์โทสต์หอมอร่อย

หมายเหตุ อาจใช้ขนมปังโฮสวีต ขนมปังแถว หรือขนมปังเปีย แทนก็ได้
 
 

ซุปเนื้อข้าวโพด : Corn Soup



ส่วนผสม
- ข้าวโพดฝานละเอียด 3 หัว แบ่งไว้เป็น 2 ส่วน
- หัวหอมใหญ่สับละเอียด 1 หัว
- เนย 3 ช้อนโต๊ะ
- นมสด 2 ถ้วย
- แป้งข้าวโพด 2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำซุป 1 ถ้วย
- เกลือ พริกไทย น้ำตาล
- ใบกระวาน 1 ใบ

วิธีทำ
- ผัดหัวหอมใหญ่กับเนย จนกระทั่งหอมใส แล้วจึงนำเอาข้าวโพด 1 ส่วน ลงไปผัดจนกระทั่ง ข้าวโพดสุก
- ใส่แป้งข้าวโพด ลงไปผัดกับเครื่องปรุงจนทั่วกันดี เติมน้ำซุป เติมเกลือ พริกไทย น้ำตาล ใบกระวาน ตั้งไฟอ่อน
- เคี่ยวซุปด้วยไฟอ่อน จนกระทั่งเครื่องปรุงนิ่มเป็นเนื้อเดียวกัน
- เติมนมสด และข้าวโพดส่วนที่ 2 ลงไป เคี่ยวต่ออีกสักพัก จนกระทั่งข้าวโพดสุก ชิมรสตามชอบ ปิดไฟ พร้อมเสิร์ฟ

เสิร์ฟพร้อมกับขนมปังกรอบก้อนเล็ก ๆ หรือถ้าชอบเบคอน ใส่เบคอนที่ทอดกรอบแล้วชิ้นเล็ก ๆ โรยหน้า
credit maenainote
 
 

ซุปมะเขือเทศ : Tomato Soup



ส่วนผสม
- น้ำซุป 1 ถ้วย
- มะเขือเทศผลโต ๆ แดง ๆ 5 ผล (ปอกเปลือกต้มแล้วยีเอาแต่เนื้อ)
- เนย 2 ช้อนโต๊ะ
- แป้งสาลี 1 ช้อนโต๊ะ
- นมสด 1/2 ถ้วย
- น้ำตาล 1 ช้อนโต๊ะ
- ขนมปังกรอบ 1/4 ถ้วย (ขนมปังตัดชิ้นเล็ก ๆ อบให้กรอบเหลือง)

วิธีทำ
- เอาเนยใส่กะทะ ด้วยไฟอ่อน นำเนื้อมะเขือเทศที่ยีไว้เรียบร้อยแล้ว ใส่ลงไปคนให้เข้ากันกับเนย ให้เดือดด้วยไฟอ่อน
- เติมน้ำตาลลงไป แล้วนำน้ำซุปใส่ เคี่ยวต่อให้เดือด
- ผสมแป้งกับนม ให้ละลายทั่วกัน ใส่ลงไป แล้วชิมรส เค็มนิด เปรี้ยวหน่อย หวานน้อย ๆ ปิดไฟ
- เสริฟ พร้อมกับขนมปังกรอบ ชิ้นเล็ก ๆ หากชอบชีสจะโรยชีสฝอยสักนิดหน่อยก้พอได้ (แต่โดยปกติ ไม่นิยม)

ที่มา แม่โน๊ต
 
 

คีช : Quiche Lorraine



ส่วนผสม
-แป้งพายสำเร็จรูปหนึ่งอัน
-ไข่ไก่ 2 ฟอง
-เบค่อนหรือแฮมหั่นลูกเต๋าเล็ก 1/2 ถ้วย
-Leek หรือหอมใหญ่สับละเอียด1/2 ถ้วย
-เห็ดหั่นละเอียด 1/2 ถ้วย
-ชีสหั่นหยาบหรือจะใช้ชีสขูดก็ได้
-นมสด 1/4 ไพน์
-น้ำมันหรือเนยเล็กน้อย
-พริกไทยและเกลือเพื่อปรุงรส

วิธีทำ
- ผัดหอมใหญ่หรือลีคด้วยน้ำมันหรือเนยเล็กน้อย จนพอนิ่มแล้วเติมเบค่อนกับเห็ดผัดให้เข้ากันดี ปรุงรสด้วยเกลือและพริกไทย
- ปิดไฟ รอให้หายร้อนแล้วเทไส้ที่ผัดลงในพาย
- ตีไข่กับนมให้เข้ากันเป็นเนื้อสีครีมสวย
- โรยชีสขูดลงบนหน้าพายแล้วเทนมที่ผสมกับไข่ลงจนเต็มพายพอดี
- นำเข้าอบด้วยไฟ 180 องศาเซลเซียส ประมาณ 30-35 นาที จะออกมาหอมกรุ่นหน้าทาน

หากไม่มีแป้งพายสำเร็จรูป
- ร่อนแป้งสาลีเอนกประสงค์ 2 ถ้วยลงในชามผสม เติมน้ำตาล 1 ช้อนโต๊ะ
- เนย 100 กรัม นวดเบามือพอให้เข้ากัน ระหว่างนวดพรมน้ำเย็นลงไปทีละน้อย
- ให้แป้งเกาะกันจนเนียนมือดีแล้ว ห่อด้วยแผ่นฟอยล์เก็บในช่องฟรีซสักครึ่งชั่วโมง
- แล้วนำแป้งออกมาวางให้อ่อนตัวลงสักพัก คลึงแผ่ออกเป็นแผ่นบางกลม
- วางลงในพิมพ์แก้วหรือถาดโลหะ ใช้ส้อมจิ้มๆให้ทั่ว ทาด้วยไข่ขาวดิบ
- นำเข้าอบด้วยไฟ 180 องศา ประมาณ 20 นาที

ที่มา maejaomay



ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น