วันอังคารที่ 28 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2555

อาหารเกาหลี

                                            อาหารเกาหลี

 

김치 (คิมชี) กิมจิ




ส่วนผสม
- ผักกาดขาว 1 หัว
- เกลือ 60 กรัม
- หัวไชเท้า 200 กรัม
- สาลี่ 1/4 ผล
- ต้นหอมเล็ก 1/4 กำ
- กุยช่าย 1/2 กำ
- กระเทียมสับ 1 ถ้วยเล็ก
- ขิงขูด เล็กน้อย
- หอมใหญ่ 1/4 หัว
- ปลาหมึก 50 กรัม
- ลูกพลับ 1/4 แพ็ค
- กุ้ง 100 กรัม
- ข้าวเหนียว 2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำซุป (จากสาหร่ายและปลาแห้ง) 70 มล.
- พริกป่น 250 มล.
- เกลือ เล็กน้อย
- ผงปรุงรส 2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำตาล 3 ช้อนโต๊ะ
- งาคั่ว เล็กน้อย

วิธีทำ
1.นำผักกาดขาวมาแบ่งครึ่ง
2.เด็ดออกทีละใบ แล้วหมักเกลือ
3.หั่นหัวไชเท้า สาลี่ ต้นหอมและผักกุยช่ายเป็นเส้นยาวประมาณ 4 ชม.
4.ผสมหอมใหญ่สับ กระเทียมสับละเอียด และขิงขูด เข้าด้วยกัน
5.หั่นปลาหมึก ลูกพลับและกุ้ง ให้เป็นชิ้นเล็กๆ
6.ตั้งไฟ เติมข้าวเหนียวและน้ำในหม้อ จากนั้นคนให้เป็นเนื้อเดียวกัน
7.เติมน้ำข้าวเหนียวและน้ำซุปลงไปในชาม ผสมให้เข้ากัน
8.เติมส่วนผสมในข้อ 3 4 5 ลงไป จากนั้นทิ้งไว้ 30 นาที แล้วปรุงรสด้วยส่วนผสมส่วนแรก
9.ล้างผักแล้วดองเกลือทิ้งไว้ 6-7 ช.ม.
10.นำเครื่องปรุงที่ทำไว้ในข้อ8 มาทาที่ผักแต่ละใบ จากนั้นเก็บเข้าตู้

만두 (มันดู) เกี๊ยวเกาหลี



ส่วนผสม
- กิมจิ 1 ถ้วยตวง
- หอมใหญ่ (ขนาดกลาง) 1 หัว
- เนื้อหมูสับ 130 กรัม
- เต้าหู้แข็ง 275 กรัม
- ถั่วงอก ½ ถ้วยตวง
- กระเทียมสับ 1 ถ้วยตวง
- น้ำมันงา 1 ช้อนชา
- เกลือป่น 1 ช้อนชา
- พริกไทยป่น 3 หยิบมือ
- ไข่ไก่ (ขนาดกลาง) 1 ฟอง
- แผ่นเกี๊ยว 25 แผ่น

วิธีทำ
1.นำกิมจิ หอมใหญ่ เต้าหู้แข็ง และเนื้อหมูมาสับให้ละเอียด
2.ต้มถั่วงอกแล้วสับให้ละเอียด
3.นำกิมจิ หอมใหญ่ เต้าหู้แข็ง และถั่วงอกมาซับน้ำให้แห้งด้วยผ้าขาวบาง
4.ผสมส่วนผสมที่ซับน้ำแห้งแล้วในชามใบใหญ่ แล้วปรุงรสด้วยกระเทียม เกลือป่น น้ำมันงา และพริกไทยป่น
5.ใส่ไข่ลงในส่วนผสมผสมให้เข้ากันดี
6.เวลาจะใช้แผ่นเกี๊ยวให้แยกออกมาทีละแผ่น
7.วางแผ่นเกี่ยวลงบนฝ่ามือ นำไส้วางลงบนแผ่นเกี๊ยว (โดยที่จำเป็นจะต้องใส่ปริมาณไส้ให้เหมาะสมสำหรับการห่อให้สวยงาม)
8.หุ้มไส้ให้มิด จากนั้นนำมันดุที่ได้วางเรียงในจาน (สามารถหุ้มไส้ให้ได้รูปแบบใดก็ได้ตามต้องการ)
9.ทำซ้ำตั้งแต่ข้อ 6-8 จนกระทั่งใช้ส่วนผสมหมด
10.วางผ้าขาวบางรองบนลังถึง และวาง Man-Du ลงบนผ้า
11.นึ่งให้สุดประมาณ 5-10 นาที
12.จัดใส่จานเสิร์ฟพร้อมกับ น้ำจิ้ม (ที่ทำจาก; ซอสถั่วเหลือง 1 ช้อนชา, น้ำตาลทราย 1/2 ช้อนชา, พริกป่น, น้ำส้มสายชูหมักและน้ำมันงาเล็กน้อย)
**สามารถ ต้ม ManDu ในน้ำเดือดได้ ต้มน้ำเปล่าในหม้อต้มขนาดใหญ่ ใส่ ManDu ลงไปต้ม ลดไฟลงเหลือไฟกลาง ต้มไว้ประมาณ 3-4 นาทีจนกระทั่งแป้งสุกใส กรองน้ำออกแล้วจัดเสิร์ฟ

삼계탕 (ซัมกเยทัง) ไก่ตุ๋นโสม



เครื่องปรุง
1. ไก่ตัวเล็ก 1 ตัว
2. โสม 3-4 หัว
3. ลูกเกาลัด 3-4 ลูก
4. พุทรา 6-7 ลูก
5. sweet rice 1/3 ถ้วย
6. กระเทียมปอกเปลือก 8 กลีบ
7. ขิงปอกเปลือก
8. เกลือ
9. พริกไทย

วิธีทำ
1. ล้างไก่ให้สะอาด
2. ล้างข้าว , โสม , เกาลัด และพุทรา
3. ยัดข้าวเข้าไปในตัวไก่
4. ตั้งน้ำ ใส่ไก่ , โสม , เกาลัด , พุทรา , กระเทียม และขิง โดยให้น้ำท่วมตัวไก่ เคี่ยวไปเรื่อยๆ ประมาณ 2-3 ชั่วโมง
5. ตักไขมันที่ลอยอยู่ข้างบนทิ้งเป็นบางช่วงด้วย
6. เสิร์ฟกับเกลือและพริกไทย


ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น