วันจันทร์ที่ 27 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2555

อาหารเวียดนาม

                                                                    อาหารเวียดนาม


เฝอหมูยอ




ส่วนผสม
- ก๋วยเตี๋ยวเส้นเล็ก ๕๐๐ กรัม
- หมูยอหั่นแว่น ๑ อัน
- ถั่วงอก ๑ ถ้วย
- หอมใหญ่ ๑ หัว
- ต้นหอม ขึ้นฉ่ายหั่นฝอย อย่างละ ๑ ช้อนโต๊ะ
- มะนาวหั่นเสี้ยว ๑ ลูก
- พริกขี้หนูเผา ๑๐ เม็ด
- กะปิเผา ๑ ช้อนโต๊ะ
- กระเทียมเจียวผสมกากหมู ๓ ช้อนโต๊ะ
- น้ำซุป
- ผักสดชนิดต่าง ๆ เช่น ผักกาดหอม ถั่วงอก ผักชีฝรั่ง ผักติ้ว โหระพา

ส่วนผสมน้ำซุป
- กระดูกหมู ๓ กิโลกรัม
- น้ำ ๒๐ ลิตร
- หอมใหญ่ปอกเปลือก ๑๐ หัว
- รากผักชี ๔ ราก
- กระเทียม ปอกเปลือก ๑ ถ้วย
- ข่า ๑๐ แว่น
- พริกไทยเม็ด ๑ ถ้วย
- น้ำมันหอย ๑ ถ้วย
- เกลือป่น ๑ ถ้วย
- น้ำตาลกรวด ๑ ถ้วย

วิธีทำ
1.ล้างกระดูกหมูใส่ลงในหม้อพร้อมน้ำ ต้มด้วยไฟแรง พอเดือด ช้อนฟองทิ้งจนน้ำใส
2.โขลกหอมแดง ข่า กระเทียม พริกไทย รากผักชี พอแหลก ห่อด้วยผ้าขาวบางมัดให้แน่น ใส่ลงในหม้อ
3.ตามด้วยใส่น้ำมันหอย เกลือป่น และน้ำตาลกรวด ลดไฟลง เคี่ยวไปเรื่อย ๆ
4.นำเส้นก๋วยเตี๋ยวและถั่วงอกลวกพอสุก ใส่ชามที่รองด้วยผักกาดหอม วางทับด้วยหมูยอ หอมใหญ่หั่นบาง ๆ
5.ตักน้ำซุปร้อน ๆ ใส่ลงในชาม
6.โรยกระเทียมเจียวผสมกากหมู ต้นหอม ขึ้นฉ่าย
7.เสิร์ฟกับมะนาว พริกขี้หนูเผา กะปิ และผักสดชนิดต่าง ๆ


พะโล้เวียดนาม



ส่วนผสม
หมูสามชั้นหั่นชั้นใหญ่ๆ 300 กรัม
หอมใหญ่หั่นละเอียด 1/2 ถ้วย
กระเทียมสับ 1/2 ถ้วย
หอมแดงสับ 1/2 ถ้วย
ต้นหอมซอย 1/2 ถ้วย
โป๊ยกั๊ก 4-5 ดอก
ไข่ 4 ฟอง
น้ำตาลปี๊บ 3 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
ซีอิ๊วขาว 2 ช้อนโต๊ะ
ซีอิ๊วดำ 1 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ
1. ต้มไข่จนสุก ทิ้งไว้ให้เย็น ปอกเปลือกพักไว้
2. หมักหมูสามชั้นหั่นเป็นชิ้นใหญ่ๆ ด้วยกระเทียมสับ หอมแดงสับ ต้นหอมซอย 1/2 ถ้วย และ โป๊ยกั๊ก ปรุงรสด้วย น้ำตาลปี๊บ น้ำปลา ซีอิ๊วขาว และ ซีอิ๊วดำ พักไว้อย่างน้อย 3 ชั่วโมง
3. นำหอมใหญ่ลงผัดให้หอมๆ ตักเอาแต่เนื้อหมูลงทอดให้เหลืองทั้งสองด้าน
4. เทน้ำที่ได้จากการหมักลงไป แล้วเติมน้ำลงไปให้ท่วมเนื้อหมู หรี่ไฟให้เบาที่สุด ปล่อยให้เคี่ยวไปเรื่อยๆ
5. พอน้ำงวดลงครึ่งนึง ประมาณครึ่งชั่วโมง ชิมรส ใส่ไข้ต้มแล้วลงไปครับ เคี่ยวต่ออีก 1 ชั่วโมง
6. ตักเสิร์ฟได้
credit ft


ขนมเบื้องญวน




ส่วนผสมแป้ง
- แป้งข้าวเจ้า 1 ถ้วย
- ถั่วเขียวเราะเปลือกคั่วป่น 2 ช้อนโต๊ะ
- เกลือป่น 1/ 4 ช้อนชา
- น้ำ 1 + 1/ 2 ถ้วย
- น้ำปูนใส 1/ 2 ถ้วย

ผสมแป้งข้าวเจ้า ถั่วเขียว เกลือ น้ำปูนใส และ น้ำ เข้าด้วยกัน นวดให้แป้งละลายเป็นเนื้อเดียวกัน

ส่วนผสมไส้กุ้ง
- กุ้งสับ 1 /2 ถ้วย
- มะพร้าวขูดขาว 1 ถ้วย
- รากผักชีหั่น 1 ช้อนโต๊ะ
- กระเทียม 1 ช้อนโต๊ะ
- พริกไทยป่น 1/ 2 ช้อนชา
- เกลือป่น 1/ 2 ช้อนชา
- น้ำตาลทราย 1/ 2 ช้อนชา
- น้ำมันพืช 1 ช้อนโต๊ะ
- ใบมะกรูดซอยละเอียด 1 - 2 ช้อนชา

โขลกรากผักชี กระเทียม พริกไทย เกลือ เข้าด้วยกันให้ละเอียด นำไปผัดกับน้ำมันให้หอม
ใส่กุ้ง ผัดพอสุก ใส่มะพร้าว ผัดพอทั่ว ปรุงรสด้วยน้ำตาล ใส่ใบมะกรูด ตักใส่ถ้วย

ส่วนผสมไส้
- เต้าหู้แข็งหั่นชิ้นเล็ก ๆ 1 แผ่น
- หัวไชโป๊สับ 1/ 2 ถ้วย
- ถั่วงอกเด็ดหาง 300 กรัม
- ถั่วลิสงคั่วป่น 1/ 2 ถ้วย
- ผักชีเด็ดเป็นใบ ๆ ก้านผักชีซอยละเอียด

วิธีทำทำขนมเบื้องญวนชนิดกรอบ
1.นำกระทะตั้งไฟ พอกระทะร้อนใส่แป้ง กลอกแป้งให้ทั่วกระทะ พอแป้งสุก
2.ใส่ถั่วงอก เต้าหู้ หัวไชโป๊ ถั่วลิสง เมื่อแป้งล่อนออกจากขอบกระทะ
3.ค่อย ๆ ใส่น้ำมันรอบ ๆ กระทะเล็กน้อย เมื่อแป้งกรอบ
4.ใส่ไส้กุ้ง โรยพริกไทย ผักชี พับครึ่ง ตักใส่จาน เสิร์ฟร้อน ๆ พร้อมอาจาด

วิธีทำขนมเบื้องญวนชนิดไข่
1.แบ่งแป้ง 1 ถ้วย ใส่ไข่ 1 ฟอง ตีพอเข้ากัน กลอกแป้งลงในกระทะที่ร้อน ใส่ถั่วงอก เต้าหู้ หัวไชโป๊
ถั่วลิสง ใส่ไส้กุ้ง โรยพริกไทย ผักชี
2.พอแป้งสุก พับสี่ด้านเป็นรูปสี่เหลี่ยม
3.ใส่น้ำมันทอดพอเหลือง ตักใส่จาน เสิร์ฟร้อน ๆ กับอาจาด

ส่วนผสมน้ำจิ้ม(อาจาด)
- แตงกวาซอยบาง ๆ 1/ 2 ถ้วย
- หอมแดงซอย 5 หัว
- พริกชี้ฟ้าหั่นแว่น 1 เม็ด
- ผักชีเด็ดเป็นใบ ๆ 1 ต้น
- น้ำตาลทราย 1/ 2 ถ้วย
- เกลือป่น 1 ช้อนชา
- น้ำส้มสายชู 1/ 2 ถ้วย

วิธีทำ
ผสมน้ำตาล เกลือ น้ำส้มสายชู ลงในหม้อ ตั้งไฟให้เดือด ยกลง ทิ้งไว้ให้เย็น
เมื่อจะเสิร์ฟใส่หอมแดง แตงกวา พริกชี้ฟ้า ลงในถ้วย ราดด้วยน้ำปรุงรส แต่งด้วยใบผักชี
 
 

ข้าวเปียก



ส่วนผสม :
เส้นข้าวเปียกสดหรือแห้ง ๔ ถุง
ซี่โครงหมูอ่อน ๑ กิโลกรัม
หมูยอหั่นเส้น ๑/๒ ถ้วย
หอมใหญ่ปอกเปลือกสับหยาบ ๑ ถ้วย
ต้นหอม ผักชีหั่นซอย อย่างละ ๒ ช้อนโต๊ะ
พริกไทยป่น ๑ ช้อนชา
เกลือป่น ๑ ช้อนโต๊ะ
น้ำมันหอย ๑ ช้อนโต๊ะ
น้ำ ๕ ถ้วย

วิธีทำ :
1.ล้างซี่โครงหมู สับเป็นชิ้นเล็ก เคล้ากับน้ำมันหอย พริกไทย หมักไว้ในตู้เย็นช่องธรรมดา ๑ คืน
2.ต้มซี่โครงหมูกับน้ำจนเปื่อยนุ่ม ใส่หอมใหญ่ ต้มพอสุก
3.ใส่เส้นขาวเปียก ต้มประมาณ ๑๐ นาที ให้เส้นนุ่มและน้ำข้น ปิดไฟ
4.ตักใส่ถ้วย ใส่หมูยอ โรยต้นหอมและผักชี
5.รับประทานกับพริกแดงบด

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น