วันเสาร์ที่ 3 มีนาคม พ.ศ. 2555

อาหารอังกฤษ

                                                                 อาหารอังกฤษ


แฮมพ็อทพาย : Ham Pot Pie




ทำครัสท์ก่อน

ส่วนผสม (เหมือนทำพายแอ้ปเปิ้ล)
แป้งสาลีเอนกประสงค์ 1 1/4 ถ.
เกลือ  1/4 ชช.
เนยแช่เย็น 4 ชต.
vegetble shortening 3 ชต.
น้ำเย็นจัด 3 ชต.

วิธีทำครัสท์
1.เอาส่วนผสมทุกอย่างยกเว้นน้ำใส่รวมกันในอ่างผสม แล้วใช้มีดตัดๆแป้งกับส่วนผสมทุกอย่าง ตัดให้เนยเล็กๆใช้เครื่องฟู้ดโปรเซสเซอร์ปั่นเอา เร็วดี
เวลาตัดแป้งกับเนย หรือปั่นแป้งให้เข้ากับเนยนี้ไม่ควรทำจนกระทั่งเนยละลาย เอาพอให้แป้งกับเนยกลายเป็นก้อนเล็กๆ
ประมาณเมล็ดถั่วลันเตา
2.จากนั้นค่อยเติมน้ำเย็นลงไปทีละช้อน ใช้เครื่องก็จะชึ้กๆสองสามที ตอนนี้แป้งจะยังไม่เหนียวติดกันเป็นก้อนๆ
ดูพอแป้งชื้นก็หยิบแป้งขึ้นมา กอบๆกำๆห่อพลาติกเอาไว้ ใส่ในตู้เย็น 1 ชม.เป็นอย่างน้อย พอแป้งอยู่ในตู้เย็นแล้ว
เราก็ไปทำfilling เตรียมไว้

ส่วนผสม filling ผักต่างๆที่ชอบ
มีแฮม สามารถเปลี่ยนเป็นอกไก่ ไก่งวง หรือเนื้อสัตว์ที่ชอบ ผักก็สามารถปรับเปลี่ยนได้ตามความเหมาะสม

แฮม หรืออกไก่ เกือบๆปอนด์
เนย 4 ชต.
หน่อไม้ฝรั่ง ประมาณ ครึ่งปอนด์
เซลารี่ 1-2 ก้าน หั่นลูกเต๋าเล็ก
หอมหัวใหญ่ขนาดกลางๆ 1 หัว หั่นเล็ก
พริกหวาน 1 ลูก
แครอทหัวกลางๆ 1 หัว หั่นลูกเต๋าเล็ก หรือจะหั่นยังไงก็ตามใจผู้ทาน
นอกจากนี้ก็จะมี ครีมออฟชิคเก้น ครึ่งกระป๋อง (เปลี่ยนเป็นซุปเห็ด หรือเซลารี่ หรืออย่างอื่นได้ตามชอบ)
แป้งสาลีเอนกประสงค์ 3 ช.ต.
เกลือ พริกไืทย
นม กะๆได้ประมาณ 3/4 ถ้วย พอให้น้ำข้นขลุกขลิก
แล้วก็ dried sage, thyme

ถ้าหากหาครีมออฟชิกเก้นไม่ได้ สามารถใช้น้ำซุปไก่มาเสริมแทนได้

วิธีทำ
- แบ่งเนยสักช้อนโต๊ะ ผัดหอมหัวใหญ่กับเซลารี่ให้หอม ผัดแฮมให้เข้ากัน ตักพักไว้ก่อน
- จากนั้นก็ก็ผัดเนยไฟปานกลางค่อนข้างอ่อน กับแป้งสาลี ไฟห้ามแรง
- แล้วเทนมลงไป คนอยู่ตลอดเวลา แป้งจะข้นขึ้น แล้วเทซุปไก่หรือครีมออฟชิ้กเก้นผสมลงไป คนให้เข้ากัน น้ำซุปจะข้น ตอนนี้ก็ใส่หอมหัวใหญ่ แฮมที่ผัดไว้ แล้วก็ผักต่างๆลงไป เติมเครื่องปรุงรสทั้งหลายลงไป ชิมให้ได้รสที่ชอบ พอผักลงกระทะซุปข้นๆนี้ก็ปิดเตา เทใส่ถาดอบ เราใช้ถาดสี่เหลี่ยมขนาด 9 x 9 นิ้ว หรืออาจจะใช้ขนาดเล็ก ตามชอบ พักไว้ให้อุ่นซักหน่อยก่อน ระหว่างนี้เราก็ไปคลึงแป้งพาย
- เอาแป้งที่แช่ในตู้เย็นออกมาคลึงให้ได้ขนาดตามรูปถาด ที่เราจะใช้อบ ถ้ากลัวแป้งติดโต๊ะเวลาคลึงให้โรยๆแป้งนวลสักเล็กน้อยก่อน
- คลึงเสร็จก็เอาโปะลงบนหน้า filling ใช้ส้อมเจาะๆให้เป็นรูซะหน่อย เผื่อว่าเวลาเราอบพายจะได้มีอากาศหายใจ
- ตอนเอาถาดเข้าเตาอบก็หาอะไรรอง เดี๋ยวน้ำเดือดจะได้ไม่เลอะเตาอบ
- กดๆตรงขอบลงหน่อย
- ก่อนจะเอาเข้าเตาอบ ทาหน้าให้สวยด้วยไข่ หน้าจะเด้ง
- เอาเข้าเตาอบ ไฟ 400 องศาฟาเรนไฮต์ อบนานประมาณ 40นาที หรือดูจนครัสท์เป็นสีเหลืองสวย
 
 

เนื้อย่างกับยอร์คเชอร์พุดดิ้ง : Roast Beef And Yorkshire Pudding



ส่วนผสม
เนื้อ 1 ชิ้น
เกลือ 2 ชช.
พริกไทยดำบดหยาบ พอประมาณ
น้ำมันมะกอก
โรสแมรี่แห้ง 2 ชช.
เกลือและโรสแมรี่ สามารถเพิ่ม และลดปริมาณลงได้
เม็ดมัสตาร์ด  wholegrain mustard

ผักต้ม
แครอท
บล๊อกโคลี่
มันฝรั่ง อาจทำเป็นมันทอด หรือมันบดก็ได้
ถั่วลันเตา
ผักก็เลือกได้ตามใจชอบ
และขาดไม่ได้ ยอร์คเชอร์ พุดดิ้ง Yorkshire Pudding

วิธีทำ
- ล้างเนื้อให้สะอาด มัดเนื้อให้เป็นก้อน แต่ถ้าเนื้อเป็นก้อนอยู่แล้วก็ไม่เป็นไร อบแบบนั้นได้เลย
- ใส่น้ำมันมะกอกพอประมาณ โรยเกลือพริกไทยให้ทั่ว และ โรยโรสแมรี่ให้ทั่วก้อนเนื้อ และwholegrain mustard
- เปิดเตาอบวอร์มไว้ 15 นาทีก่อนที่จะทำการอบ แต่ถ้าใครมีเตาอบแบบพัดลม ก็อบได้เลย ควรมีตะแกรง รองเพื่อเวลาอบน้ำจะได้ไหลลงมา ไม่ติดเนื้อ
- เนื้อที่ใช้ ก้อนใหญ่นิดนึง ใช้เวลา 1 ชม. 30 นาที
- ถ้าเนื้อชิ้นไม่ใหญ่ ใช้ไม้แหลมๆ จิ้มเนื้อดู ถ้าไม่มีเลือดไหลออกมาก็ใช้ได้
- จากนั้นเอาออกจากเตา ตั้งไว้ 15 นาที แล้วค่อยหั่นบางๆ อย่าพึ่งหั่น ให้พักเนื้อก่อน

ตารางอุณหภูมิของเนื้อ และเวลาในการอบ
ความสุกของเนื้อ เวลาที่ใช้อบ/นาที ปริมาณของเนื้อ/กรัม
เนื้อยังแดงอยู่ Rare 12-14 500
สุกปานกลาง Medium 14-16 500
สุกแล้ว Well done 20-25 500

ช่วงที่อบเนื้อ ก็จัดการต้มผัก ที่เราต้องการ แล้วก็เสิร์ฟ ราดน้ำเกรวี่

ส่วนผสม น้ำเกรวี่ราดเนื้ออบ
เนื้อหั่นเป็นชิ้น 40 กรัม แต่ถ้ามีน้ำสต๊อกเนื้อ ไม่ต้องใช้ก็ได้
เกลือ
พริกไทย
คนอร์เนื้อ ครึ่งก้อน หรือ ผงซุปเนื้อ
หัวหอมใหญ่ ครึ่งหัว
แครอท 1 หัว
แป้งข้าวโพด หรือแป้งมัน 1-2 ชช.
white wine 1 แก้ว
เนยนิดหน่อย

วิธีทำ
- ใส่น้ำมัน ในหม้อนิดหน่อย และใส่เนื้อลงไปผัด ประมาณ 3 นาที
- และหั่นหัวหอมใหญ่ ใส่ลงไปในหม้อ และใส่ white wine 1 แก้ว และ น้ำครึ่งแก้ว และแครอทหั่นเป็นชิ้น และใส่ผงซุป เนื้อลงไปในหม้อ
- ใส่เกลือ นิดหน่อย พริกไทยนิดหน่อย และต้มไปเรื่อยๆ
- รอเนื้ออบ ถ้าเนื้อสุกแล้ว ก็เอาเนื้อออกจากถาดอบ เพราะเราต้องการใช้ น้ำสต๊อก ที่ไหลออกจากเนื้ออบ ผสมกับน้ำต้มเกรวี่ที่เราต้มไว้
- ก่อนเนื้อบสุก 5 นาที ให้เทน้ำสต๊อกที่เราต้ม กรองน้ำ เทใส่ถ้วยไว้ เอาเฉพาะน้ำ
- อย่าลืมเท ส่วนที่เป็นไขมันออกก่อน
จากนั้นได้น้ำสต๊อกเกรวี่แล้วและเนื้ออบสุกแล้ว จัดการเทน้ำสต๊อกใส่ในถาดอบ คนน้ำสต๊อกและน้ำที่ไหลออกจากก้อนเนื้อให้เข้ากัน
เมื่อคนเข้ากันแล้ว ก็เทน้ำสต๊อกที่ได้กลับใส่หม้อ ตั้งไฟให้เดือด ผสมแป้งข้าวโพด หรือแป้งมันกับน้ำ
- เมื่อหม้อเกรวี่เดือด ก็เทน้ำแป้งมัน คนให้ข้น แป้งข้าวโพดจะทำให้น้ำแกรวี่ข้นขึ้น และใส่เนยลงไป คนให้ละลาย
หรือจะใส่ ครีมลงไปก็ได้ เพิ่มความมัน
อยากจะให้น้ำเกรวี่ข้มข้นแค่ไหน ก็ใส่แป้งมัน แป้งข้าวโพดเพิ่มอีกได้

คนอังกฤษมักทานคู่กับ yorkshire pudding เป็น sunday lunch ในวันครอบครัว
อาจเปลี่ยนเนื้อเป็น หมู หรือ ไก่
 
 
 
 

Chicken Pot Pie: พายสตูไก่ หรือ พายไก่แบบถ้วย



Ingredients

    * 3 whole (6 split) chicken breasts, bone-in, skin-on
    * 3 tablespoons olive oil
    * Kosher salt
    * Freshly ground black pepper
    * 5 cups chicken stock, preferably homemade
    * 2 chicken bouillon cubes
    * 12 tablespoons (1 1/2 sticks) unsalted butter
    * 2 cups yellow onions, chopped (2 onions)
    * 3/4 cup all-purpose flour
    * 1/4 cup heavy cream
    * 2 cups medium-diced carrots, blanched for 2 minutes
    * 1 (10-ounce) package frozen peas (2 cups)
    * 1 1/2 cups frozen small whole onions
    * 1/2 cup minced fresh parsley leaves

ส่วนผสม
อกไก่                                                      3 ชิ้น ผ่าเป็น6 ใช้ทั้งหนัง
น้ำมันมะกอก                                            3 ช้อนโต๊ะ
เกลือพอสมควร
พริกไทยดำสด
น้ำสต็อกไก่(ทำเอง)                                    5 ถ้วย
ซุปไก่ก้อน 2 ก้อน
เนยจืด                                                      12 ช้อนโต๊ะ( 1 1/2 แท่ง)
หอมใหญ่สับ                                             2 ถ้วย
แป้งอเนกประสงค์                                      3/4 ถ้วย
ครีมข้น                                                    1/4 ถ้วย
แครอท หั่นเต๋า                                           2 ถ้วย ลวก 2 นาที
ถั่วแช่แข็ง                                                 2 ถ้วย(1แพ็ค ขนาด 10 ออนซ์)
หอมเล็กแช่แข็ง                                        1 1/2 ถ้วย
ใบพาสเลย์สด สับละเอียด                          1/2 ถ้วย

For the pastry:

    * 3 cups all-purpose flour
    * 1 1/2 teaspoons kosher salt
    * 1 teaspoon baking powder
    * 1/2 cup vegetable shortening
    * 1/4 pound cold unsalted butter, diced
    * 1/2 to 2/3 cup ice water
    * 1 egg beaten with 1 tablespoon water, for egg wash
    * Flaked sea salt and cracked black pepper

สำหรับแป้งพาย
แป้งอเนกประสงค์                           3 ถ้วย
เกลือ                                           1 1/2 ช้อนชา
ผงฟู                                             1 ช้อนชา
น้ำมันหรือเนย(ที่ทำให้ขนมกรอบ)      1/2 ถ้วย
เนยจืดหั่นลูกเต๋า(เย็น)                     1/4 ปอนด์
น้ำแข็ง                                         1/2 - 2/3 ถ้วย
ไข่ไก่ ตี 1ฟอง กับ น้ำ 1 ช้อนโต๊ะ
เกลือทะเล ก้อนเล็กๆ และ พริกไทยดำทุบ

Directions:วิธีทำ
Preheat the oven to 350 degrees F.
เปิดเตาอบไว้ที่ 350 องศาฟาเรนไฮต์

Place the chicken breasts on a baking sheet and rub them with olive oil. Sprinkle generously with salt and pepper. Roast for 35 to 40 minutes, or until cooked through. Set aside until cool enough to handle, then remove the meat from the bones and discard the skin. Cut the chicken into large dice. You will have 4 to 6 cups of cubed chicken.
- นำเนื้ออกไก่ทาด้วยน้ำมันมะกอก วางบนแผ่นอบ โรยเกลือ พริกไทย ย่าง 35-40นาที จนสุก ยกออก ทิ้งไว้ให้เย็นลง เลาะกระดูกและหนังออก หั่นเนื้อไก่เป็นสี่เหลี่ยมเต๋าใหญ่ จะได้ประมาณ 4-6 ถ้วย

In a small saucepan, heat the chicken stock and dissolve the bouillon cubes in the stock. In a large pot or Dutch oven, melt the butter and saute the onions over medium-low heat for 10 to 15 minutes, until translucent. Add the flour and cook over low heat, stirring constantly, for 2 minutes. Add the hot chicken stock to the sauce. Simmer over low heat for 1 more minute, stirring, until thick. Add 2 teaspoons salt, 1/2 teaspoon pepper, and heavy cream. Add the cubed chicken, carrots, peas, onions and parsley. Mix well.
- ตั้งกระทะ เติมน้ำสต็อกไก่ ใส่ซุปก้อน คนให้ละลาย  ละลายเนยและทอดเล็กน้อย ด้วยความร้อนต่ำ 10-15 นาที ในหม้อหรือเตาอบก็ได้ จนสีค่อนข้างขุ่น
- เติมแป้ง และ คนต่อ ด้วยความร้อนต่ำ คนต่อประมาณ 2 นาที
- ใส่น้ำสต็อกไก่ร้อนๆลงในซอสที่ทำอยู่ เคี่ยวต่ออีก1นาที จนข้น
- ใส่เกลือ 2ช้อนชา พริกไทย 1/2 ช้อนชา และครีมข้น
- ใส่ไก่ที่หั่นเต๋าไว้ลงไป แครอท ถั่ว หอมใหญ่ และ พาสเล่ย์ คนให้เข้ากัน

For the pastry, mix the flour, salt, and baking powder in the bowl of a food processor fitted with a metal blade. Add the shortening and butter and mix quickly with your fingers until each piece is coated with flour. Pulse 10 times, or until the fat is the size of peas. With the motor running, add the ice water; process only enough to moisten the dough and have it just come together. Dump the dough out onto a floured board and knead quickly into a ball. Wrap the dough in plastic and allow it to rest in the refrigerator for 30 minutes.
- สำหรับแป้งอบ ผสมแป้ง เกลือ ผงฟูในเครื่องตีอาหาร ใส่น้ำมันที่ทำให้แป้งกรอบ เนย และตีเร็วๆ เร่งความเร็ว จนกระทั่ง ไขมัน หรือแป้งที่ตีมีขนาดเท่ากับถั่ว ขณะที่ตี ใส่น้ำแข็ง เพื่อทำให้แป้งนุ่มและจับตัวเป็นก้อน เทแป้งออกจากเครื่องตี
- ใส่ลงในถาดที่โรยแป้งไว้ นวดเร็วๆให้เป็นก้อน ห่อก้อนแป้งด้วยพลาสติก พักไว้ในตู้เย็น 30 นาที

Preheat the oven to 375 degrees F.
เปิดเตาอบไว้ที่ 375 องศาฟาเรนไฮต์

Divide the filling equally among 4 ovenproof bowls. Divide the dough into quarters and roll each piece into an 8-inch circle. Brush the outside edges of each bowl with the egg wash, then place the dough on top. Trim the circle to 1/2-inch larger than the top of the bowl. Crimp the dough to fold over the side, pressing it to make it stick. Brush the dough with egg wash and make 3 slits in the top. Sprinkle with sea salt and cracked pepper. Place on a baking sheet and bake for 1 hour, or until the top is golden brown and the filling is bubbling hot.
- แบ่งไส้ให้เท่าๆกัน ประมาณ 4ชาม
- แบ่งแป้งเป็น 1/4 แล้วนำไปคลึงในชามที่เส้นผ่าศูนย์กลางขนาด8นิ้ว ทาขอบชามด้วยไข่ที่ตีไว้ แล้วปิดด้านบนด้วยแป้ง
- ตัดแป้งให้เป็นวงกลม ให้มีขนาดใหญ่กว่าขนาดของขอบชาม 1/2 นิ้ว และปิดไว้ด้านบน กดให้แน่นๆจนอยู่ตัว
- ทาไข่ไก่ที่ตีไว้ ที่ด้านบนของแป้ง และ ทำรอยแยก 3 อัน ไว้ที่ด้านบน
- โรยเกลือ พริกไทยดำทุบ
- นำวางลงบนแผ่นอบ อบประมาณ 1 ช.ม. จนกระทั่งผิวแป้งด้านบนเป็นสีน้ำตาลทอง และไส้ข้างในเดือดพล่านๆ

พร้อมเสิร์ฟ



 

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น