วันเสาร์ที่ 3 มีนาคม พ.ศ. 2555

อาหารญี่ปุ่น

                                                                 อาหารญี่ปุ่น


Ebi Tempura (กุ้งเทมปุระ)




ส่วนผสม
- กุ้งกุลาดำตัวใหญ่     5  ตัว
- หัวไชเท้าขูดฝอย     1  ช้อนโต๊ะ
- ขิงแก่ขูดฝอย             1  ช้อนชา
- แป้งสาลี             1  ช้อนโต๊ะ
- แป้งเทมปุระ            1/2 ถ้วย
- วาซาบิ                     2  ช้อนชา
- น้ำจิ้มเทมปุระ    
- น้ำมันพืชสำหรับทอด    
   
วิธีทำ1. ล้างกุ้งแกะเปลือก เด็ดหัวไว้หาง ผ่าหลังชักเส้นดำออก บั้งท้องกุ้งตามขวาง แล้วดัดให้ตัวกุ้งยืดตรง คลุกแป้งสาลีพอทั่ว
2. ใส่น้ำมันลงในกระทะ ตั้งไฟกลางพอร้อน นำกุ้งชุบแป้งเทมปุระลงทอด แล้วใช้มือจุ่มแป้งเทมปุระสะบัดลง บนตัวกุ้งที่ทอดในน้ำมัน ทอดพอแป้งเป็นสีเหลืองนวลและกุ้งสุก ตักขึ้นให้สะเด็ดน้ำมัน
3. จัดเสิร์ฟ จัดกุ้งเทมปุระใส่จาน วางหัวไชเท้าและขิงขูดฝอย รับประทานกับวาซาบิและน้ำจิ้มเทมปุระ
 
 

Shime Saba (ปลาซาบะดอง)



เครื่องปรุง
- ปลาซาบะ น้ำหนัก 1 กิโลกรัม 1 ตัว
- แครอท 1/2หัว
- หัวไชเท้า 1/2หัว
- แตงร้าน 1 ลูก
- เกลือป่น 1/4ถ้วย
- น้ำตาลทราย 2ช้อนโต๊ะ
- วาซาบิ 2 ช้อนชา
- น้ำส้มสายชู 2ถ้วย
- เหล้าสาเก 1/2ถ้วย
- น้ำจิ้มปลาดิบ

วิธีำทำ1.ล้างปลาซาบะให้สะอาด นำมาตัดหัว ควักไส้ออก แล้วนำไปล้างน้ำอีก 1-2 ครั้ง ให้เลือดหมด และสะอาด
2.ผึ่งไว้ให้สะเด็ดน้ำ หรือเอาผ้าสะอาดไม่มีขน ซับน้ำให้แห้ง
3.พอปลาแห้งแล้ว ใช้มีดคม ๆ แล่เอาเฉพาะเนื้อไว้ (เป็นชิ้นใหญ่ ยังไม่ต้องหั่น)
4.ผสมเกลือ น้ำส้มสายชู น้ำตาล เหล้าสาเก คนให้น้ำตาลละลาย
5.นำเนื้อปลาใส่ลงในภาชนะที่จะใช้ดอง (แนะนำเป็นภาชนะเคลือบ หรือภาชนะที่เป็นแก้ว) แล้วนำน้ำสำหรับดองเทใส่ลงไป
6.ดองไว้ประมาณ 1 วัน ก็นำมาทานได้
7.เวลาจะทาน ก็หั่นเป็นชิ้นพอคำ นำไปแช่เย็น พร้อมกับแตงญี่ปุ่น หัวไชเท้า แครอท ซอยเป็นเส้นฝอย ๆ
8.เสริฟพร้อมน้ำจิ้มปลาดิบ และวาซาบิ
 
 
 

ข้าวห่อสาหร่าย : Nori Maki



ส่วนผสม
น้ำส้มสายชู 4 ชต
น้ำตาล 2 ชต
เกลือ 1/2 ชช
ข้าวซูชิ 2 ถ้วย
นำส่วนผสมซูชิ คนผสมเข้า ด้วยกัน ค่อยๆใส่ผสมลงในข้าวทีละน้อยให้เข้ากัน
แช่สาหร่ายคอมบุให้นิ่ม ใส่ลงไปในหม้อหุงข้าว

โนริมากิ
สาหร่าย
ผักสลัด
หัวไชเท้าซอย
แครอทซอย
แตงกวา (จะใส่ผักอะไรก็ได้ตามชอบ)
มายองเนส

วิธีทำ
1) วางสาหร่ายลงบนไม้ไผ่ ใส่ข้าวซูชิ วางเรียงผักลง ใส่มายองเนส แล้วม้วน
2) นำมาหั่นใส่จาน

อาจเปลี่ยนไส้ได้ตามชอบ
credit : foodietaste


ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น