วันเสาร์ที่ 3 มีนาคม พ.ศ. 2555

อาหารอเมรีกัน

                                                             อาหารอเมรีกัน

สปาเก็ตตี้ ทะเล Spaghetti Seafood




ส่วนผสม
หอยแมลงภู่           3 ตัว
หอยลาย                3 ตัว
เนื้อปลากระพงแดงหั่นชิ้นใหญ่ 2 ชิ้น
น้ำมันมะกอก         1 ช้อนโต๊ะ
กระเทียมสับหยาบ  1/2 ช้อนโต๊ะ
ไวน์ขาว                  1/4 ถ้วย
เนื้อมะเขือเทศหั่นชิ้นเต๋า เล็ก 4ถ้วย
น้ำสต็อกกุ้ง            1 ถ้วย
พาสเลย์สับละเอียด 1 ช้อนชา
เกลือป่น                 1/2 ช้อนชา
พริกไทยดำโขลกหยาบ 1/2 ช้อนชา
เส้นสปาเกตตีต้มสุก   1 ถ้วย

วิธีทำ
- ล้างหอยแมลงภู่ หอยลาย ให้สะอาด
- ใส่น้ำมันมะกอกลงในกระทะ ตั้งไฟกลาง ใส่กระเทียม ผัดพอเหลือง
- ใส่ใบโหระหา ผัดพอทั่ว ใส่ไวน์ขาว เคี่ยวจนแอลกอฮอล์ระเหยหมด ใส่เนื้อมะเขือเทศ น้ำสต็อกกุ้ง เคี่ยวให้ข้น ใส่อาหารทะเลทั้งหมด ปิดฝา เคี่ยวนาน 5-10 นาที หรือจนสุก คนให้ทั่ว
- ปรุงรสด้วยเกลือ พริกไทยดำ คนให้เข้ากัน
- ใส่เส้นสปาเก็ตตีลงในชาม ใส่ส่วนผสมที่ทำไว้ โรยหน้าด้วยพาสเลย์

พร้อมเสิร์ฟ

คำแนะนำ : วิธีทำ ความสะอาดหอยลาย
หอยลายที่ล้างแล้วยังมีโคลนติดอยูกับเนื้อหอยด้านใน ต้องลวกในน้ำเดือดอย่างรวดเร็ว โคลนที่ติดอยู่จะหลุดออกมา น้ำที่ลวกจะขุ่นอย่างเห็นได้ชัด ข้อสำคัญต้องลวกอย่างรวดเร็ว มิฉะนั้น รสหวานของเนื้อหอยจะหมดไปด้วย
 
 
 

นักเก็ตไก่ : Chicken Nugget



ส่วนผสม
เนื้อไก่หั่นชิ้นพอคำ     200 กรัม
เกล็ดขนมปัง             1/2 ถ้วย
พาสเลย์ สับละเอียด   1 ช้อนชา
เกลือป่น                    1/4 ช้อนชา
ไข่ไก่ตีพอเข้ากัน       1 ฟอง
แป้งสาลี                    1/4 ถ้วย
นมสด                        2 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันพืชสำหรับทอด 

ส่วนผสมน้ำจิ้ม
น้ำผึ้ง                      3 ช้อนโต๊ะ
มันสตาร์ดชนิดครีม  1ช้อนโต๊ะ
วูสเตอร์ซอส           1 ช้อนชา
เกลือป่น                 1/4 ช้อนชา
พริกไทยป่น            1/4 ช้อนชา

วิธีทำ
- น้ำจิ้มทำโดย ผสมเครื่องปรุงทั้งหมดเข้าด้วยกัน ตักใส่ถ้วยเตรียมไว้
- ล้างเนื้อไก่ ซับให้แห้ง
- ผสมเกล็ดขนมปังกับพาสเลย์ เกลือ พริกไทย เข้าด้วยกัน
- ผสมไข่กับนมสดคนให้เข้ากัน
- ใส่น้ำมันลงในกระทะ ตั้งไฟกลางพอร้อน นำไก่คลุกแป้งสาลี ชุบไข่และคลุกเกล็ดขนมปังที่ผสมไว้ให้ทั่ว
- ทอกสุกพอเหลือง ตักขึ้นให้สะเด็ดน้ำมัน จัดใส่จาน รับประทานกับน้ำจิ้ม

พร้อมเสิร์ฟ
 
 
 
 
 

หมูอบน้ำแอปเปิ้ล : Pork Steak with Apple Sauce



ส่วนผสม
pork shoulder blade steak 2 ปอนด์
worcestersaire sauce (ซ้อสเปรี้ยว 3 ช้อนโต๊ะ)
น้ำแอ้ปเปิ้ล 1 1/2 ถ้วย
celery seed 1 ชช
thyme 1 ชช
garlic powder 1 ชช.
ปาปริกา 1/2 ชช.
พริกไทยป่น เกลือ ปรุงรส
cream of mushroom 1/3 ถ.
หอมใหญ่สับ 1 หัวใหญ่

ถ้าไม่มีกระเทียมผงจะใช้กระเทียมสดก็ได้ แต่กลิ่นจะแตกต่างกันไป กระเทียมผงจะหอมไปอีกแบบ
ถ้าไม่มีครีมเห็ด ให้ใช้แป้งสาลีกวนๆผสมกับน้ำเฉยๆ

ขั้นตอนการทำ
1.ทำน้ำซอสไว้ก่อน ยกเว้นหมูกับหอมหัวใหญ่ นอกนั้นใส่รวมกัน คนให้เข้ากันพักไว้
2.นำกระทะตั้งบนเตา ใส่น้ำมันมะกอกนิดหน่อย เปิดไฟปานกลางค่อนข้างแรง
3.เมื่อกระทะร้อนจัด ให้ใส่หมูลงไปทอดพอให้ข้างนอกเหลืองสวยหรือน้ำตาลสวย ทอดเคลือบผิวด้านนอก ไม่ต้องให้สุก
ถ้าทอดหลายชิ้นกระทะเล็กก็ทยอยทอด ทอดเสร็จใส่จานพักไว้ ทอดชิ้นต่อไปจนหมด
พอทอดหมูเสร็จก็เอาหอมหัวใหญ่สับใส่ลงในกระทะ ผัดให้หอม แล้วก็นำหมูที่ทอดไว้แล้วใส่กลับลงในกระทะใบเดิมที่ผัดหัวหอมใหญ่อยู่
4.เมื่อนำหมูใส่ลงกระทะแล้ว ให้เทซ้อสที่เตรียมไว้ลงไปคนส่วนผสมให้เข้ากัน ถ้าน้ำยังไม่ข้น ให้เติมแป้งสาลี(ผสมน้ำก่อน)โดยปล่อยส่วนผสมให้เดือดแล้วค่อยเทแป้งสาลีลงไป แล้วรีบใช้ทัพพีคนส่วนผสมให้เข้ากัน
พอส่วนผสมเดือด ลดไฟลงเป็นไฟอ่อน ปิดฝากระทะไว้ ให้น้ำเดือดปุดๆ เปิดไฟแรงๆเดี๋ยวน้ำจะแห้งไปซะก่อน
ก็เคี่ยวหมูไปให้เข้าน้ำเข้าเนื้อ ประมาณ15-20 นาที ระหว่างที่เคี่ยวหมูปิดฝาอบไว้นั้น หมั่นคอยคนส่วนผสม
พลิกหมูไปมาให้เข้าน้ำเข้าเนื้อ


สูตรนี้ทานกับข้าวสวยก็ได้ หรือทานกับมันฝรั่ง มันฝรั่งบด ผักก็บร็อคโคลี่ หน่อไม้ฝรั่ง กรีนบีน
 

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น