เป็ดปักกิ่ง
เครื่องปรุง
เป็ดโป๊ยไฉ่ น้ำหนักประมาณ 3-3 กิโลครึ่ง
แบะแซ 1 ถ้วย
ส่วนผสมน้ำจิ้ม
เต้าเจี้ยว 1 ถ้วย
น้ำตาลทราย 1 ถ้วย
แป้งเป็ด
แป้งสาลี แป้งมัน อย่างละ 1 ถ้วย
น้ำมันหมู 3 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำ
- นำเป็ดมาล้าง เอาเครื่องในออกให้สะอาด แล้วเป่าลมเข้าตัวเป็ดให้พอง
- ต้มน้ำให้เดือด หม้อนึ่งใส่แปะแซลงไป เอาเป็ดลงไปลวก
- แล้วเอานำแขวนตะขอ ผึ่งลมจนแห้ง
- นำมาย่างในเตาเป็ด ใช้ระดับความร้อนต่ำสุด ใช้เวลาประมาณ 7 นาที
วิธีทำน้ำจิ้ม
- นำเอาเต้าเจี้ยวมาต้มเคี่ยวกับน้ำตาล ประมาณ 2 ชม. จนเปื่อยแล้วกรองเอากากทิ้ง ให้มีรสหวานเค็มตามใจชอบ
วิธีทำแป้งเป็ด
- ใช้แป้งสาลีกับแป้งมัน นวดให้เข้ากันจนเหนียว แล้วปั้นเป็นท่อนกลมๆ แล้วตัดเป็นก้อนเล็กๆ
- ใช้ไม้คลึงแผ่เป็นแผ่นบางๆ นำไปผึ่งไฟในกระทะที่มาน้ำมันให้สุกเกรียม เก็บใส่ตู้เย็น เวลาทานจึงเอามานึ่งอีกที
วิธีรับประทาน
ควรใช้ตะเกียบตามสไตล์จีนคีบหนังเป็ดปักกิ่งซึ่งแล่เป็นชิ้นๆจิ้มน้ำจิ้มตามใจชอบ วางบนแผ่นแป้ง จะใส่แตงกวาหรือต้นหอมเป็นเครื่องเคียงด้วยก็ได้ แล้วม้วนแป้งหยิบใส่ปาก
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น