วันเสาร์ที่ 3 มีนาคม พ.ศ. 2555

อาหารอินเดีย

                                                                  อาหารอินเดีย



ซุปหางวัว




ส่วนผสม
หางวัวใช้แค่ครึ่งเดียวจากที่ซื้อมา ก็ประมาณกิโลครึ่ง
ปกติ ถ้าเป็นหางวัวที่บ้านเราจะขายติดหนังมาด้วย ถ้าใช้หางวัวทั้งหาง ก่อนที่จะนำมาทำซุปให้เอาหางไปเผาไฟและขูดให้สะอาดก่อนตัดเป็นท่อนแล้วจึงนำไปต้ม
อบเชย 2 แท่ง
ลูกเฮ้น(Green Cadamom)หรือเป็นลูกกระวานก็ได้สัก 7-8 ลูก
ขิงแก่บุบ 1 แง่งโต
มะเขือเทศหั่นชิ้นใหญ่ 4 ลูก
หอมใหญ่หั่นชิ้นใหญ่ 2 หัวโตๆ
พริกไทยเม็ดบุบ 10 เม็ด
ใบกระวาน 4-5 ใบ
มันฝรั่ง 4 หัว (ความชอบส่วนตัวเลยใส่แยะหน่อย)

วิธีทำ
- ล้างหางวัวให้สะอาด และต้มในน้ำให้เดือด คอยช้อนฟองและไขมันออก
- ถ้ามีช้อนกระเบื้องหรือถ้วยกระเบื้องใบเล็กๆ ก็ใส่ไปในหม้อต้มด้วยจะช่วยให้เนื้อเปื่อยเร็ว
- เคี่ยวไฟอ่อนถึงกลางไปเรื่อยๆ จนกระทั่งหางวัวเปื่อย (ใช้ซ่อมลองจิ้มดู)
- หางวัวเปื่อยได้ที่แล้วตักขึ้นมาพักไว้ (หางวัวไม่มีหนังจะดูยุ่ยๆ ไม่สวยแบบมีหนังกรอบๆ ฟูๆ )
- กรองน้ำซุปที่ต้มหางวัว ใส่ขิงแก่ อบเชย ลูกเฮ้น ถ้าน้ำสต๊อกแห้งไปก็ให้เติมน้ำเพิ่ม
- ใส่หอมใหญ่ และตามด้วยมะเขือเทศจนนิ่มได้ที่ แล้วค่อยใส่มันฝรั่ง
- ต้มหางวัวกลิ่นจะแรงกว่าเนื้อวัว เราจะหั่นก้านcelery ลงไปต้มด้วย
- ตักหางวัวที่เคี่ยวไว้ลงไปต้มกับน้ำซุป ปรุงรสด้วยเกลือ
- ชอบกินซุปแบบต้มผักเปื่อยๆ ซดแล้วคล่องคอดี ก็เคี่ยวนานหน่อยก็ได้

เครื่องปรุงซุป
พริกขี้หนูบุบ
น้ำมะนาว
ใบคึ่นไช่
หอมแดงทอดกรอบ

เคล็ดลับความอร่อย:
ในการปรุงซุปให้ใช้เกลือนะคะอย่าใช้น้ำปลาเพราะจะทำให้ซุปคาว และใช้ใบคึ่นไช่จะหอมกว่าผักชีค่ะ เพราะผักชีจะทำให้ซุปเหม็นเขียว

วิธีเสิร์ฟ
บุบพริกขี้หนู บีบมะนาว ตักซุปราดลงไป โรยด้วยใบคึ่นไช่กับหอมแดงทอดกรอบ
 
 
 
 

บาเยีย



ส่วนผสมน้ำจิ้ม
1. หอมแดงหัวใหญ่ 3 หัว(ใช้หอมแดงแขก)
2. มะขามเปียก 1 ก้อน
3. น้ำตาลปึก 4 ก้อน
4. เกลือ 1 ช้อนชา

วิธีทำน้ำจิ้ม
1. คั้นน้ำมะขามเปียกพักไว้
2. ซอยหอมแดงให้ละเอียด หรือจะโขลกก็ได้ ตั้งไฟพร้อมกับน้ำตาล และเกลือ
3. พอน้ำตาลละลายหมดให้ใส่น้ำมะขามเปียกและเคี่ยวต่อจนข้น ชิมรสให้เปรี้ยวนำ หวานตาม

ส่วนแป้ง
1. ถั่วเขียวเราะเปลือก 1/2 กก.
2. ลูกผักชี หรือยี่หร่า 1-2 ช้อนโต๊ะ
3. กระเทียม 10 กลีบ
4. พริกเหลือง 4 เม็ด
5. อบเชยป่น 1 ช้อนโต๊ะ
6. พริกไทยดำป่น 1 ช้อนโต๊ะ
7. ต้นหอม 5-6 ต้น
8. พริกแห้ง 100 กรัม

วิธีทำ
1. ถั่วเขียวเราะเปลือกแช่น้ำข้ามคืนไว้ให้นิ่ม (ใช้วิธีแช่น้ำร้อนประมาณ3 ชม. กว่าๆ) แล้วปั่นให้ละเอียด
2. ตำเครื่องเทศ กระเทียม และพริกเหลืองให้ละเอียด
3. ต้นหอมซอยให้เป็นฝอย
4. ใส่เครื่องเทศทั้งหมดรวมกันในเนื้อแป้งถั่ว แล้วคนให้เข้ากัน อย่าให้แป้งแห้งเกินไป
ประมาณตักใส่ช้อนเพื่อหยอดในกระทะแล้วแป้งสามารถไหลลงไปได้เลย
5. ทอดพริกแห้งให้เหลืองกรอบ พักไว้
6. ทอดเนื้อแป้งโดยตัดเป็นก้อนเล็กๆ แล้วหยอดลงกระทะ ให้แป้งสุกเหลืองเกรียม แล้วตักขึ้น
ทาน คู่กับน้ำจิ้มเปรี้ยวหวาน และพริกทอด หอมกลิ่นเครื่องเทศมากๆ สำหรับเครื่องเทศนั้นสามารถปรับเพิ่มลดได้ตามความชอบของแต่ละคน

เจ้าของสูตรที่นำมาเผยแพร่ ไม่ค่อยชอบกลิ่นเครื่องเทศ เขาใส่แค่เล็กน้อย พอมีกลิ่นหอมๆ ซึ่งสามารถปรับลดได้ตามความชอบ
 
 
 

Indian Curry: แกงกะหรี่อินเดีย



Ingredients: ส่วนผสม

อกไก่หั่นสี่เหลี่ยมลูกเต๋า                              1 ปอนด์
มะเขือ เทศกระป๋อง (Crushed tomato)        1 กระป๋อง
หัวหอมใหญ่หั่นละเอียด                                1 ลูกใหญ่
มันฝรั่งต้มบดละเอียด                                   1 ถ้วย ประมาณว่า1 ลูก
ผักชี หั่นละเอียด                                          5-6 ต้น
พริกแกงของอินเดีย                                     1-2 ช้อนแกง *** ถ้าไม่แน่ใจใส่ 1ช้อนก่อน ถ้าไม่พอแล้วค่อยเติม
กระเทียมและขิงบด                                      ครึ่งช้อนชา ถ้าไม่มีไม่ต้องใส่
เมล็ดยี่หร่า(cumin seeds)                            1/2 ครึ่ง ช้อนชา
เกลือ                                                          1ช้อนชา
น้ำมันพืชหรือ มะกอก (OLIVE OIL)               1 ช้อนโต๊ะ กับอีก 1 ช้อนโต๊ะ
นมสด                                                         3/4 (สามส่วนสี่) ถ้วย
โยเกิรต์รสจืด                                               1/2 -1 ถ้วยตามชอบ
น้ำตาล                                                         1ช้อนชา ตามชอบ



How To Make: วิธีทำ

1. เริ่มจากตั้งกระทะให้ร้อน ใส่น้ำมัน 1 ช้อนโต๊ะ ผัดหัวหอมให้สุกจนเหลืองหอม ตักขึ้นพักใส่ถ้วยไว้
2. ใช้กระทะใบเดิม ใส่น้ำมันลงไปอีก1 ช้อนโต๊ะ รอให้ร้อน นำไก่และเกลือลงไปผัดจนสุก ไม่ต้องคนมาก เรียงไก่ลงไป
    ให้ทั่วกระทะ รอจนไก่สุกเหลืองดีแล้วจึงกลับทอดอีกข้าง
3. จากนั้นนำยี่หร่า (cumin seeds)พริกแกงใส่ไปผัดให้เข้ากัน ลดไฟลงให้อ่อนด้วย
4. ใส่ผักชีและหัวหอมลงไป ปรับไฟขึ้นมาหน่อยระดับกลาง ผัดต่อ
5. ใส่มะเขือเทศ กระเทียมและ ขิงบดลงไป คนให้เข้ากัน
6. ใส่นมสดลงไปคนให้เข้ากัน ชิมรสเติมน้ำตาล ถ้ามะเขือเทศออกเปรี้ยวไป เติมเกลือถ้าชอบออกเค็มหน่อย
7 ใส่มันฝรั่งบดคนให้เข้ากัน ปรับไฟให้อ่อน ทิ้งไว้ 10 นาที
 
* โยเกิร์ตจะใส่ในกระทะตอนที่เสร็จแล้ว หรือจะเอาไว้หยอดหน้าก่อนรับประทานก็ได้




ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น