วันเสาร์ที่ 3 มีนาคม พ.ศ. 2555

อาหารพม่า

                                      อาหารพม่า

 

สูตรข้าวยำเมืองพม่า

สูตรข้าวยำเมืองพม่าสูตรข้าวยำเมืองพม่า
ส่วนสูตรข้าวยำเมืองพม่า
1. ข้าวสุกประมาณ 3 ถ้วย
2. น้ำมัน 3 ช้อนโต๊ะ
3. พริกป่นปาปริก้าหรือพริกขี้หนูคั่วป่น 3 ช้อนโต๊ะ
4. มันฝรั่งต้มสุก หั่นชิ้นสี่เหลี่ยมเล็ก 1 ถ้วย(ประมาณ 2 หัวขนาดกลางก็พอค่ะ)
5. ไข่เป็ดต้ม หั่นเป็นแว่น ๆ 3 ฟอง(ถ้ากะจะทานหลายคนใช้ 5-6 ฟอง เลยค่ะ)
6. บะหมี่ลวกให้สุก คลุกน้ำมันกระเทียมเจียว ตัดเส้นสั้น 3 ก้อน(เราใส่กระทียมเจียวเวลาทาน)
7. วุ้นเส้น 1 กำมือ (เราใช้ 2 มัดเล็กค่ะ) ลวกให้สุก ตัดเส้นเท่าบะหมี่
8. ถั่วงอกลวก 1 ½ ถ้วย (วันนี้ ใช้ถั่วฝักแทน)
9. มะละกอสับ 1 ถ้วย
10. มะม่วงดิบซอย 1 ถ้วย
11. กระหล่ำปลีซอยเป็นเส้นฝอย 1 ½ ถ้วย
12. กุ้งแห้ง 1 ขีด ล้างแล้วคั่วป่นให้ละเอียด(กุ้งแห้งที่ใช้วันนี้มีขนาดเล็กมาก ก็เลยไม่ป่นค่ะ)
13. ถั่วทองทอด ¼ ถ้วย (ดูวิธีทำที่ด้านล่างค่ะ)
14. หัวหอมเจียว ¼ ถ้วย
15. กระเทียมซอยขวางกลีบ เจียว ¼ ถ้วย(ข้อ 14-15 ใช้ของเก่าที่มีเหลือติดตู้เย็นเอาค่ัะ เลยไม่มีวิธีทำให้ดู)
16. น้ำปลา พริกคั่วป่น สำหรับปรุงรสตามชอบ
วิธีทำสูตรข้าวยำเมืองพม่า
1. ตวงน้ำมันใส่กระทะ ตั้งไฟอ่อน (อันนี้สำคัญ เพราะถ้าไฟแรงพริกจะไหม้ได้ค่ะ) พอน้ำมันร้อนใส่พริกป่นลงผัด แล้วรีบยกลงมาพักให้เย็น จึงนำไปคลุกกับข้าวสุกที่เตรียมไว้
2. ตักข้าวใส่กลางจาน หรืออัดพิมพ์ หยิบเครื่องอย่างละนิด วางรอบ ๆ กองข้าว โรยกุ้งแห้งป่น ถั่วเขียวทอด (หรืองาคั่ว) หัวหอมเจียว กระเทียมเจียวบนข้าว
3. แบ่งน้ำปรุงใส่ถ้วยเล็ก เสิร์ฟ พร้อมกับจานข้าวที่จัดไว้ ตักน้ำปรุงรส โรยแล้วคลุกทุกอย่างผสมกัน หากรสชาติจืดไปไม่ถูกใจ เติมน้ำปลา พริกป่น ลงไปด้วย สำหรับความหวานและเปรี้ยว มีในน้ำปรุงรสแล้วค่ะ เสร็จแล้วก็ลงมือรับประทาน
ส่วนผสมน้ำปรุงรส ถ้ากะจะทานกันหลายคน ทำสูตรครึ่งหรือดับเบิ้ลไปเลยค่ะ
1. น้ำมะขามเปียก ¼ ถ้วย
2. น้ำตาลปี๊บ หั่นเป็นชิ้นเล็ก ¼ ถ้วย
3. น้ำเปล่า ½ ถ้วย
วิธีทำน้ำปรุงรส
นำส่วนผสมทั้งหมดรวมกัน ต้มด้วยไปกลาง จนน้ำตาลละลาย พอเดือดซักพัก ยกลง หากซอสยังมีกากมะขาม กรองผ่านกระชอนตอนเสร็จอีกทีค่ะ
สูตรนี้ทานได้ประมาณ 6 คนค่ะ
ข้าวหุงแบบไม่ให้แฉะ เวลาสุกตักตวง 3 ถ้วย ออกจากหม้อหุงข้าวทันที และทิ้งไว้ให้เย็น
เอาน้ำมันใส้หม้อทำซอสเล็ก ๆ ใช้ไฟอ่อน พอน้ำมันเริ่มร้อน ใส่พริกปาปริก้าหรือพริกป่นลงไป ผัดกวนอย่างรวดเร็ว อย่าให้นานมากเดี๋ยวพริกจะไหม้
เทราดบนข้าวที่เตรียมไว้ ใช้มือซุกในถุงพลาสติกแล้วคลุกข้าวให้เข้ากับน้ำพริก
ถั่ว ทองทอด – ครั้งแรก ไม่รู้วิธีทำ เอาถั่วดิบไปทอดเลย ผลออกมาแข็งเป็นหินเลยค่ะ แถมไหม้อีกต่างหาก ก็เลยค้นหาวิธีที่ถูกต้องในอินเตอร์เน็ต จึงรู้ว่าต้องแช่ถั่วให้นิ่มเสียก่อน แล้วพักให้แห้งสะเด็ดน้ำ แล้วจึงนำไปทอดที่ไฟอ่อน หากเป็นถั่วทองทอดสำหรับไปโรยบนข้าวเหนียวมะม่วง หรือข้าวเหนียวทุเรียน ให้แช่ถั่วไว้ประมาณ 1-2 ชั่วโมง อย่าให้นานกว่านั้น เดี๋ยวถั่วจะนิ่มเละเกินไป หรืออีกวิธีหนึ่ง เป็นวิธีทอดถั่วให้เหลืองกรอบ ก็แช่น้ำพอให้ถั่วนิ่ม และเทน้ำออกผ่านตระแกรง พักให้แห้งสะเด็ดน้ำ … วันนี้เราแช่ถั่วแบบแรก ประมาณ 2 ชั่วโมงค่ะ
การทอด ก็นำถั่วที่แห้งแล้ว ที่จริงไม่ถึงกับแห้งเสียทีเดียว ที่เราทำยังเปียกนิด ๆ เลยค่ะ นำไปทอดในกระทะเหล็ก ด้วยไฟอ่อนมาก ๆ ในช่วงแรก จนถั่วแห้งดีแล้วอาจเพิ่มความร้อนขึ้นมาอีกนิดหนึ่ง แต่ยังเป็นไฟระดับอ่อนอยู่ค่ะ ทอดแบบใจเย็น ๆ ใช้เวลาพอสมควร จนถั่วแห้งกรอบ ชิมดูเอาค่ะ
หั่นผักต่าง ๆ เตรียมไว้ (ช่วงนี้พ่อบ้านมีช่วงเบรก อยู่บ้านดูแลลูก เราก็มีเวลาประดับประดาจานอาหาร ฮิฮิ หัดทำไปงั้นล่ะค่ะ พอถึงเวลาทานก็ไม่มีคนสนใจแล้ว)
ไข่ต้ม หั่นเป็นแว่น เส้นก็เตรียมไว้ค่ะ
เครื่องเคียงต่าง ๆ มีกุ้งแห้ง งาคั่ว(แทนถั่วทองที่คั่วไม่สำเร็จในครั้งแรก) กระเทียมและหอมเจียว น้ำปรุงรส รวมทั้งพริกป่นและน้ำปลา กรณีชอบรสจัด ค่ะ
กลับมาจัดทุกอย่างรวมกันในจานใหญ่




อุ๊บไก่ โดย คุณKANN

สูตรได้มาจากหนังสือครัว เคล็ดลับสูตรใครก็สูตรใคร เล่มสอง ค่ะ หนังสือชุดนี้จะรวบรวมมาจากที่นิตยสารครัวไปสัมภาษณ์ท่านต่างๆ ที่ทำอาหารอร่อยในแต่ละทีมาลงไว้ ตอนนี้เข้าใจว่าทั้งชุดจะมีสี่เล่ม แต่ที่น่าเสียดายคือพอเอามาพิมพ์รวมเล่ม ทางสำนักพิมพ์ไม่ให้เครดิตเจ้าของสูตรโดยการลงชื่อไว้เลย
ในหนังสือจะเรียกว่า แกงไก่พม่านะคะ
เครื่องปรุง
1. น่องไก่ 3 น่อง
2. ผักชีหั่นท่อนยาวหนึ่งนิ้ว 1 ต้น
3. หอมใหญ่หั่นเสี้ยวบาง 3 หัว
4. ตะไคร้หั่นท่อนทุบ 2 ต้น
5. กระเทียมสับ 2 ช้อนโต๊ะ
6. หอมแดงเจียว 1 ช้อนโต๊ะ
7. เกลือป่น 2 ช้อนชา
8. นำตาลทราย 1 ช้อนชา
9. นำปลา 2 ช้อนชา
10. พริกป่นปาปริก้า 3 ช้อนชา
11. ขมิ้นผง 3 ช้อนชา
12. ผงมัสร่า 1 ช้อนโต๊ะ
13. นำสต๊อกไก่ 1 ถ้วย
14. นำมันถั่วลิสง 2 ช้อนโต๊ะ
15. นำมันถั่วลิสงสำหรับทอด 3 ถ้วย

วิธีทำ
1 ล้างน่องไก่ แล้วเคล้ากับขมิ้นผง พริกป่นอย่างละ 1 ช้อนชา เกลือ ผงมัสร่า หมัก 10-20 นาที
2. ตั้งกระทะด้วยนำมันถั่วลิสงให้ร้อน เอาไก่ลงทอดให้เหลือง ตักขึ้นให้สะเด็ดนำมัน
3. ใส่น้ำมันถั่วลิสงลงในกระทะ ตั้งไฟอ่อนให้ร้อน ใส่หอมใหญ่กระเทียม ขมิ้นผง พริกป่นที่เหลือ เคี่ยวจนหอมใหญ่สุกนุ่ม ใส่น่องไก่ทอด นำสต๊อกไก่ ตะไคร้ เคี่ยวประมาณ 5 นาที
4. ปรุงรสด้วยนำตาล นำปลา เคี่ยวต่อให้ไก่เปื่อยนุ่ม ตักใส่จาน โรยหอมแดงเจียวผักชี รับประทานร้อนๆ
ที่ทำเองก็แปลงนิดหน่อยเพราะไม่มีน้ำมันถั่วลิสง ก็เลยใช้นำมันพืชที่มีอยู่ และคนที่บ้านกินเรื่องมากไม่กินน่องไก่ ก็เลยต้องใช้อกไก่แทน ที่จริงถ้าใช้น่องรสน่าจะชุ่มฉ่ำกว่าค่ะ ส่วนผงมัสร่าได้มาจากตลาดแม่ฮ่องตั้งแต่กลางปีที่แล้ว หอมมากค่ะ หอมกว่าที่ซื้อที่จังหวัดอื่น
หมายเหตุ  -ผงมัสร่า ก็คือผงมาซาร่านั่นแหละค่ะ แต่ทางเหนือเขาจะขายเป็นซองๆ เรียกว่าเครื่องแกงฮังเล
***********************************************************************
อุ๊บไก่ อีกแบบการทำ โดยคุณ 60635
ดิฉันผลัดกะกลุ่มเพื่อน ๆ ทำอาหารรับประทาน ครั้งนี้มีเสียงบอกว่าไม่เอา พะแนง แกงเขียวหวาน ต้มยำกุ้งอะไรพวกนี้…เลยวิ่งหาอาหารสูตรพื้นบ้านไทยใน …เวบ นายเหลือง….นี้….ของเพื่อน ๆ ที่ลงเอาไว้ ทำรับประทานให้อร่อยกัน นั้นคือ ไก่อุ๊บ – อุ๊บไก่ สูตรของคุณ Kaan ที่ทำจากไก่ ๑ ตัว ตัดแบ่งมีชิ้นส่วนเนื้อล้วน ๆ เลาะหนังบางส่วนออกทิ้งบ้าง และมีชิ้นท่อนขา หรือปีก……โครงไก่เหลือ เก็บต้มน้ำซุปไว้ค่ะ

อยากบอกว่ากลิ่นหอม ๆ ทั่วบ้านตั้งแต่เอาไก่ที่หมักเครื่องเทศแล้วลงทอดค่ะตอน นี้เคี่ยวให้ไก่นุ่ม พร้อมหัวหอมซอย กระเทียม ที่ผัดให้นุ่มก่อน แล้วเติมน้ำซุปตะไคร้ได้มาสด ๆ แต่ต้นผอม ๆ เลยใส่ลงไปทั้งใบเลย เอากลิ่นหอม ๆ

และเคี่ยวต่อไปจนเแห้งค่ะ ไม่ได้มีน้ำขลุกขลิกตามสูตรค่ะ …….ชอบทานแบบนี้ หอมเครื่องเทศ มาก และทำรสออกเค็มนำ มากกว่าหวานค่ะ เพื่อนคนหนึ่งเคยไปเที่ยวเมืองไทย มาปีที่แล้ว…… หอบเป้ตะลุยเมืองเหนืออยู่กว่าสามอาทิตย์บอกอย่างนี้แหละ เคยกินนะ…แต่จำชื่อไม่ได้….. ตอนจัดเสิฟนะคะ หั่นพริกตุ้ม หนึ่งหัว หัดสี่เหลี่ยมเล็ก ๆ โรยหน้า ได้กลิ่นหอมสด ๆ ค่ะ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น