วันอังคารที่ 6 มีนาคม พ.ศ. 2555

อาหารไต้หวัน

                                   อาหารไต้หวัน


อาหารแนะนำในไต้หวัน
“ตัน ไจ๋ เมี่ยน” คือบะหมี่ ของประเทศไต้หวัน หรือจะเรียกว่าเป็นบะหมี่ประจำชาติก็ว่าได้ ราเม็งมีความหมายต่อประเทศ ญี่ปุ่นเพียงไร เจ้า ตันไจ๋เมี่ยนก็มีความหมายต่อ ประเทศไต้หวันฉันนั้น สิ่งที่พิเศษในตันไจ๋เมี่ยนนั้นคือ น้ำซุปที่มีรสชาติกลมกล่อมที่เคี่ยวเป็นเวลานานจากซี่โครงหมูที่คัดเกรดอย่างดีจากฟาร์มที่มีชื่อเสียง ในประเทศไต้หวัน บวกกับเส้นบะหมี่ที่นวดจากแป้งอย่างดี ทานกับเครื่องปรุงและส่วนผสม หลากหลายกลายเป็น บะหมี่ รสเลิศที่ไม่ควรพลาดในการชิมรสด้วยประการทั้งปวง
ไส้กรอกไต้หวันและลูกชิ้นสูตรพิเศษ ของทานเล่นยอดนิยมของชาวไต้หวัน สามารถหาซื้อได้ทั่วๆไปในตลาด หรือแถวถนนคนเดิน รสชาติอร่อยถูกปาก สามารถหาทานง่าย แถมรสชาติอร่อย ไม่ชิมไม่ได้แล้ว
ขาหมูกับหมั่นโถว หมั่นโถวนิ่มๆหอมๆ ทำจากแป้งชั้นเสริฟ ทานกับขาหมู อบน้ำผึ้งราดด้วยซอสแดงสูตรพิเศษ จากไต้หวันรสชาติไม่เหมือนใคร เชิญให้คุณมาลิ้มลอง ซักครั้งหนึ่งในชีวิต

อาหารแนะนำในไต้หวัน
“ตัน ไจ๋ เมี่ยน” คือบะหมี่ ของประเทศไต้หวัน หรือจะเรียกว่าเป็นบะหมี่ประจำชาติก็ว่าได้ ราเม็งมีความหมายต่อประเทศ ญี่ปุ่นเพียงไร เจ้า ตันไจ๋เมี่ยนก็มีความหมายต่อ ประเทศไต้หวันฉันนั้น สิ่งที่พิเศษในตันไจ๋เมี่ยนนั้นคือ น้ำซุปที่มีรสชาติกลมกล่อมที่เคี่ยวเป็นเวลานานจากซี่โครงหมูที่คัดเกรดอย่างดีจากฟาร์มที่มีชื่อเสียง ในประเทศไต้หวัน บวกกับเส้นบะหมี่ที่นวดจากแป้งอย่างดี ทานกับเครื่องปรุงและส่วนผสม หลากหลายกลายเป็น บะหมี่ รสเลิศที่ไม่ควรพลาดในการชิมรสด้วยประการทั้งปวง
ไส้กรอกไต้หวันและลูกชิ้นสูตรพิเศษ ของทานเล่นยอดนิยมของชาวไต้หวัน สามารถหาซื้อได้ทั่วๆไปในตลาด หรือแถวถนนคนเดิน รสชาติอร่อยถูกปาก สามารถหาทานง่าย แถมรสชาติอร่อย ไม่ชิมไม่ได้แล้ว
ขาหมูกับหมั่นโถว หมั่นโถวนิ่มๆหอมๆ ทำจากแป้งชั้นเสริฟ ทานกับขาหมู อบน้ำผึ้งราดด้วยซอสแดงสูตรพิเศษ จากไต้หวันรสชาติไม่เหมือนใคร เชิญให้คุณมาลิ้มลอง ซักครั้งหนึ่งในชีวิต

มาทำอาหารง่ายๆ และอร่อย อีกอย่างนะคะ
เริ่มกันเลยดีกว่า

หมูสามชั้น หรือหมูสันใน 375 กร้ม
ต้นหอม 2 ต้น
พริกแดง 2 เม็ด หรือชอบเผ็ดมาก ก็เพิ่มได้นะคะ
มิโซ 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำ ครึ่งถ้วย
เหล้า 1 ช้อนโต๊ะ ยุ้ยใช้เหล้าจีน เสาซิงค่ะ

วิธีทำ
1. ถ้าใช้หมูสามชั้น ให้ตัดหนังออก หั่นชิ้นบาง
2. ซอยต้นหอม แยกส่วนเขียว กับส่วนขาว แยกกันไว้ ซอยพริกไว้ แบบเฉียงๆ แต่กลัวเผ็ดมาก ก็เอาเมล็ดพริกออก
3. ผสม มิโซ น้ำตาล น้ำ เข้าด้วยกัน
4. ใส่น้ำมันประมาณ 3 ช้อนโต๊ะ ผัดจนหมูเปลี่ยนสี แล้วใส่ เหล้า 1 ช้อนโต๊ะ ผัดให้ทั่ว ตักขึ้น
5. ใช้น้ำมันที่เหลือผัดต้มหอมส่วนสีขาว เติมส่วนผสมมิโซในข้อ 3 ผัดเร็วๆด้วยไฟแรง แล้วเอาหมูที่พักไว้ใส่เข้าไป ผัดให้ทั่ว
6. เติมต้นหอม ส่วนสีเขียว และ พริกแดง

เสร็จแล้วค่ะ ง่ายมั้ยคะ ทานกับข้าวสวยร้อนๆ อร่อยอย่าบอกใครเชียว!!!

หมายเหตุ มิโซ มีความหวาน เค็ม ไม่เท่ากัน อาจจะต้องชิมรส และเติมน้ำตาลเพิ่มค่ะ แต่ส่วนใหญ่จะเค็มอยู่แล้ว ไม่ต้องเติมเกลือแล้วค่ะ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น